Theo cuộc thăm dò mới của Just the News cùng với Scott Rasmussen, tỷ lệ cử tri không ủng hộ nhà lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã tăng vọt sau khi mối quan hệ của ông với cựu Tổng thống Donald Trump trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Kết quả cuộc thăm dò của Just the News:

                                    ủng hộ         không

                                                          ủng hộ

Chuck Schumer           28%               44%

Mitch McConnell         21%               62%

Kevin McCarthy           25%               46%

Theo kết quả thăm dò của Just the News Daily, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông McConnell hiện tại chỉ đạt mức 21%, thấp hơn cả Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer – Đảng Dân chủ (28%) và Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy – Đảng Cộng hòa (25%).

Chênh lệch về tỷ lệ cử tri không ủng hộ giữa các nhà chính trị này thậm chí còn lớn hơn nữa, với 62% cử tri đánh giá tiêu cực về ông McConnell, trong khi 44% đánh giá như vậy về ông Schumer và chỉ 36% cảm thấy tiêu cực về ông McCarthy.

Các cuộc thăm dò toàn quốc trong vài tháng qua cho thấy số lượng người Mỹ ủng hộ ông McConnell đã giảm đáng kể. Vào thời điểm bầu cử tổng thống năm 2020, cuộc thăm dò của Economist/YouGov cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông McConnell đạt mức 32%, trong khi tuần trước cuộc thăm dò tương tự cho thấy chỉ có 17% cử tri ủng hộ ông.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông McConnell trượt dốc có thể một phần là do tỷ lệ cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ ông giảm đáng kể. Thượng nghị sĩ đại diện bang Kentucky đã chỉ trích gay gắt ông Trump sau phiên tòa luận tội gần đây của Thượng viện vốn đã tuyên bố cựu Tổng thống Trump vô tội trong vụ cáo buộc ông kích động “cuộc nổi dậy” tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1. Ông McConnell đã nhiều lần chỉ trích rằng ông Trump đã khuyến khích đám đông xâm nhập Điện Capitol, ngay cả khi chính ông cũng đã bỏ phiếu tuyên bố ông Trump trắng án.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.200 cử tri đã đăng ký do Scott Rasmussen thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp hỗn hợp từ ngày 18 đến 20/2/2021.

Trong một động thái dường như muốn hàn gắn quan hệ với cựu Tổng thống Trump, ông McConnell hôm 25/2 đã nói trên Fox News rằng ông “chắc chắn” sẽ bầu cho ông Trump nếu ông ta trở thành đề cử viên tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa. 

“Đề cử viên của đảng này? Chắc chắn!” ông McConnell đã nói khi được phóng viên Bret Baier của Fox News hỏi liệu ông có ủng hộ ông Trump nếu ông ta chiến thắng trong cuộc đua đề cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Gia Huy 

Xem thêm: