Một cuộc khảo sát mới của hai kênh truyền thông lớn của Mỹ cho thấy việc ủng hộ đề nghị phế truất tổng thống Donald Trump của một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi công bố kết quả điều tra của Robert Mueller.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống duy trì ở mức khả quan 50% (Ảnh: Twitter)

Cuộc khảo sát của hãng tin ABC News kết hợp với Washington Post, hai tờ báo thường có xu hướng chống Trump, trên quy mô toàn quốc công bố hôm thứ Sáu (26/4) cho thấy tỷ lệ ủng hộ phế truất ông Trump giảm xuống 37% từ mức 40% hồi tháng Một.

Trong quá trình cuộc điều tra cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga để thắng cử, tỷ lệ ủng hộ phế truất tổng thống Trump đạt mức cao nhất tới 49% vào tháng 8/2018. Trong số Đảng Dân chủ, con số này là 62%. Ở thời điểm cao nhất, chỉ 10% thành viên Đảng Cộng hòa chấp thuận luận tội ông Trump, trong khi con số ở những người phi đảng phái là 36%.

Khảo sát được tiến hành sau khi Bộ Tư pháp công bố phiên bản rút gọn của báo cáo Mueller trong tháng này, trong đó kết luận rằng ban vận động của ông Trump không thông đồng với Moscow. Dựa trên kết quả điều tra của Robert Mueller, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Thứ trưởng Rod Rosenstein đã xác nhận Tổng thống Trump không ngăn cản công lý.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông coi đây là một chiến thắng “giải oan toàn bộ” và xác nhận lại những gì ông đã lặp đi lặp lại trong gần 2 năm qua rằng đây chỉ là một “cuộc săn lùng phù thủy”, một âm mưu đảo chính thất bại chống lại một tổng thống được dân bầu của nước Mỹ. Ông Trump nay cho biết ông sẽ quay lại điều tra các quan chức dưới thời Obama có liên quan đến việc theo dõi trái phép chiến dịch tranh cử 2016 của ông.

“Đây là một nỗ lực hạ bệ chính phủ Hoa Kỳ”, ông Trump nói về chiến dịch phản gián đối với ban vận động của ông trên Fox News tối thứ Năm.

“Đây là những con người bệnh hoạn, bệnh hoạn. Vậy hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra với McCabe và Comey và Brennan và Clapper. Họ đều nhúng tay vào. Và hãy chờ xem điều gì xảy ra, nó sẽ đi cao đến đâu. Bởi vì nó thật không thể tin được”.

“Tôi cho rằng có một số người khác, có thể có chức vụ cao hơn, cũng biết về nó – thậm chí có vị trí cao hơn nhiều”.

“Mặc dù thực tế rằng Báo cáo Mueller được soạn thảo bởi những người ghét Trump và những tay Dân chủ hung dữ, những người có vô hạn tiền bạc và nhân lực, kết quả cuối cùng là Không Thông đồng, Không Cản trở. Thật đáng kinh ngạc!” ông Trump viết trên Twitter hôm 25/4.

Theo báo cáo của Rasmussen Reports, hãng chuyên thực hiện khảo sát tỷ lệ ủng hộ Tổng thống, ông Trump duy trì tỷ lệ ủng hộ cao là 50%. Người tiền nhiệm Obama ở cùng thời kỳ đạt tỷ lệ ủng hộ là 46%.

Trọng Đức

Xem thêm: