Theo kết quả công bố của hãng khảo sát nổi tiếng Gallup, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong số các cử tri Hoa Kỳ đang ở mức cao kỷ lục.

Embed from Getty Images

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đạt 46% trong giai đoạn khảo sát từ 17/4 đến 30/4, cùng thời điểm với thời gian công bố báo cáo kết quả điều tra của Robert Mueller về cáo buộc ban vận động của ông Trump thông đồng với Nga để thắng cử.

Kết quả điều tra khẳng định ông Trump và đội ngũ của ông không thông đồng với Nga đã trái ngược hoàn toàn với thông điệp báo chí truyền đi suốt 2 năm qua, vốn rất tiêu cực đối với tổng thống.

Người tiền nhiệm của Trump, ông Barack Obama trong cùng thời điểm trong nhiệm kỳ đầu tiên đạt tỷ lệ ủng hộ từ 43 đến 44% theo khảo sát của Gallup.

Trước đó, Tổng thống Trump từng 3 lần đạt tỷ lệ ủng hộ 45% khi Tổng Chưởng lý William Barr công bố bản tóm tắt của báo cáo Mueller; hồi tháng 6/2018 sau cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và vào tháng 1/2017 sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Mặc dù tỷ lệ ủng hộ chung cao, sự gián cách đảng phái trong các cử tri Mỹ vẫn rất gay gắt: 91% cử tri thuộc Đảng Cộng hòa ủng hộ tổng thống, trong khi con số này ở Đảng Dân chủ chỉ là 12% – mức cao nhất và tăng đáng kể từ con số vỏn vẹn 4% hồi tháng 3.

Trong số những cử tri độc lập, tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 37%, thấp hơn nhiều so với con số cao nhất là 42% hồi tháng 11/2018.

Các hãng khảo sát cũng cho ra kết quả 46%, bao gồm khảo sát của The Hill/HarrisX, NBC/Nhật Báo phố Wall, và Havard – Harris. Khảo sát của Reuters/Ipsos cho kết quả thấp hơn: 39%, Economis/YouGov 42%.

Khảo sát của hãng Rasmussen cho kết quả tốt nhất đối với ông Trump. Đây cũng là hãng khảo sát dự đoán chính xác nhất chiến thắng của ông Trump năm 2016. Con số gần nhất của Rasmussen là 49% cử tri ủng hộ ông Trump.

Kinh tế Mỹ đầy tín hiệu tốt

Tỷ lệ tín nhiệm ông Trump thường cao nhất về mặt quản lý kinh tế. Khảo sát Harvard-Harris cho kết quả 60% những cử tri đã đăng ký ủng hộ ông về kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% trong quý I 2019, vượt nhiều dự đoán. Tỷ lệ thất nghiệp lại tiếp tục phá kỷ lục trong tháng 4, chạm đáy 3,6% lần đầu tiên kể từ năm 1969. Nền kinh tế bơm thêm 263.000 việc làm, vượt kỳ vọng gần 80.000 công việc.

“Chúng ta có thể nhất trí rằng Hoa Kỳ giờ là số 1. Chúng ta là sự ganh tị của thế giới – và điều tốt nhất vẫn còn chưa đến!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 3/5.

Trong vòng 25 tháng kể từ khi ông Trump đắc cử, hơn 4,4 triệu người Mỹ đã ngừng sử dụng chương trình tem phiếu trợ cấp lương thực. Cùng khoảng thời gian này dưới chính quyền Obama, con số này là 3,5 triệu người.

Sự lạc quan trong các doanh nghiệp nhỏ tăng mạnh sau khi nhà tài phiệt đắc cử và đạt đến mức cao kỷ lục vào năm 2018, theo Liên hiệp Doanh nghiệp độc lập quốc gia Mỹ, tổ chức đã tạo ra chỉ số này.

Tuy vậy, ông Trump vẫn phải đối mặt với bủa vây của tin bài tiêu cực từ báo chí Mỹ. Theo tổ chức Trung Tâm Nghiên cứu Truyền thông (MRC), 90% bản tin trên ABC, CBS và NBC là tiêu cực đối với ông Trump.

“Tình hình là kể từ sau khi Tổng thống nhậm chức, hàng loạt các bản tin báo chí cực kỳ thù địch đối với ông, dao động từ 82% tiêu cực từ tháng 4/2017 (sau khi ông Trump được đánh giá cao sau khi phóng tên lửa trừng phạt Syria vì tấn công hóa học) tới 96% tiêu cực tháng 2/2018 (khi báo chí tập trung vào cuộc điều tra Nga, yêu cầu kiểm soát súng và một quan chức Tòa Bạch Ốc bị cáo buộc bạo hành gia đình”, MRC nói.

“Bất chấp thành công mãnh liệt mà tôi đã có với tư cách là tổng thống, bao gồm nền kinh tế có lẽ là tuyệt vời nhất và thành công nhất trong 2 năm đầu đối với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử, họ đã đánh cắp 2 năm Tổng thống của tôi/chúng ta (bởi vì sự hoang tưởng thông đồng với Nga) mà chúng ta sẽ không bao giờ có thể lấy lại được…” ông Trump viết trên Twitter hôm 5/5.

“… Cuộc săn phù thủy đã kết thúc, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quên. Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply