Theo hãng tin Reuters, tỷ phú Elon Musk đã cam kết với Ủy ban châu Âu rằng Twitter sẽ tuân thủ các quy tắc cứng rắn của châu Âu về kiểm soát nội dung trực tuyến bất hợp pháp trong bối cảnh mạng xã hội này đã thuộc quyền sở hữu của ông. 

Tỷ phú Elon Musk
(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Cụ thể, trong một cuộc trao đổi vào tuần trước, ông Musk đã nói với ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách vấn đề về ngành công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) rằng ông dự định tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của khu vực, vốn sẽ áp phạt các công ty không kiểm soát được nội dung bất hợp pháp.

Hai quan chức EU quen thuộc với các cuộc thảo luận cũng cho hay tỷ phú Elon Musk đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp với ông Breton trong những tuần tới. Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Breton hôm 26/10 đã đăng trên trang Twitter cá nhân lời cảnh báo tỷ phú Musk về luật mới của châu Âu. Trước đó, ông Breton và tỷ phú Musk đã gặp nhau vào tháng 5 và báo hiệu về việc tuân thủ quy định của EU.

Giới lập pháp EU trong mùa hè đã thông qua các quy tắc mang tính bước ngoặt để kiềm chế những hãng công nghệ lớn. Theo quy tắc mới, các nền tảng trực tuyến phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nội dung bất hợp pháp trên Internet, với các nền tảng lớn bắt buộc phải có nhiều người kiểm duyệt hơn các nền tảng nhỏ. Các công ty sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 6% doanh thu toàn cầu hàng năm do vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số.

Sau khi chính thức tiếp quản điều hành Twitter vào ngày 27/10, ông Elon Musk đã ngay lập tức sa thải một số lãnh đạo cấp cao của Twitter, trong đó có CEO Parag Agrawal, Giám đốc tài chính (CFO) Ned Segal, Trưởng bộ phận pháp lý Vijaya Gadde và Tổng cố vấn Sean Edgett.

Trong thông điệp trên Twitter, ông Musk cho biết mục tiêu của ông khi mua lại mạng xã hội này là đảm bảo môi trường tranh luận lành mạnh, thay vì là nơi thể hiện những quan điểm tiêu cực để gây thù hằn và chia rẽ trong xã hội.

Được biết, tháng 4/2022, CEO Tesla và SpaceX đã đề nghị mua Twitter với giá 44 tỷ USD, trong đó mỗi cổ phiếu giá 54,2 USD. Tuy nhiên, đến ngày 8/7, ông tuyên bố chấm dứt thỏa thuận này, với cáo buộc Twitter gian lận về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác trên nền tảng này, đồng thời từ chối trao cho ông toàn quyền xử lý lượng dữ liệu này. Sau đó, Twitter đã kiện ông Musk với lý do phá vỡ hợp đồng. Đến ngày 4/10 vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã đề nghị hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với mức giá thỏa thuận ban đầu là 44 tỷ USD.

Phan Anh