Trong số các bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này, Florida là bang chiếm nhiều phiếu đại cử tri nhất và sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đua tranh cử. Florida sẽ tổ chức bỏ phiếu sớm qua thư, ngay từ ngày 24/9 tới. 

Embed from Getty Images

Trong vòng bầu cử sơ bộ, tỷ phú Mike Bloomberg đã chi 1 tỷ USD để đánh bại Joe Biden mong trở thành đề cử viên Đảng Dân chủ. 

Ông Bloomberg đã thất bại. Nhưng quyết tâm ngăn cản Trump tái cử của ông không dừng lại. 

“Mike Bloomberg cam kết sẽ giúp đánh bại Trump, và điều đó sẽ xảy ra ở các bang chiến địa”, Kevin Sheekey, cố vấn cho ông Bloomberg nói với Reuters. 

Doanh nhân Bloomberg, người từng khẳng định ông là người duy nhất của Đảng Dân chủ đủ hiểu Trump để thắng Trump, ra quyết định chi tiền sau khi có tin đồn rằng Trump có thể bỏ hầu bao tới 100 triệu đô để gia tăng ảnh hưởng tại bang Florida. 

Bỏ phiếu bắt đầu từ 24/9 tại Florida, vì thế yêu cầu cần bơm tiền thật vào bang đó thật nhanh đang rất khẩn cấp”, Sheekey nói. “Mike tin rằng bằng việc đầu tư vào Florida, nó sẽ cho phép tài nguyên của chiến dịch tranh cử và các tài nguyên khác của Đảng Dân chủ được dùng ở bang khác, đặc biệt là bang Pennsylvania”. 

Đáp trả động thái của Bloomberg, ông Trump mỉa mai trên Twitter: 

“Tôi tưởng Mike bé bỏng đã chán chơi trò chính trị Đảng Dân chủ rồi. 

Thay vào đó, hãy cứu Thành phố New York đi”. Bloomberg từng giữ chức Thị trưởng New York. 

Cả Trump và Biden đều không giấu mong muốn thu hút cử tri tại Florida, nơi đóng góp 29 trong số 270 phiếu Đại cử tri cần để thắng cử. Chỉ có California (53 phiếu) và Texas (38 phiếu) là nhiều hơn bang này. Tuy nhiên, California được coi là bang nhà của Đảng Dân chủ và Texas là của Đảng Cộng hòa. Còn ở, Florida cơ hội giành giật của hai bên vẫn rất cao. 

Năm 2016 ông Trump thắng bang này với khoảng cách sít sao. Còn năm 2012, ông Obama cũng thắng bang chiến địa này. 

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump đã nói rằng “nếu bắt buộc”, ông sẽ tự chi tiền túi để thu hút cử tri ở Florida. “Chúng tôi phải thắng dù cái giá là gì”, ông Trump nói. 

Khảo sát Báo cáo chính trị Cook vừa công bố tuần trước cho thấy cuộc đua tại Florida đang bám đuổi gay gắt. Biden chỉ còn dẫn Trump 3 điểm phần trăm (48-45), trong khi Trump đang cải thiện vị thế của mình. 

Trên quy mô toàn quốc, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump trong gần hết mọi cuộc khảo sát. 

Ông Bloomberg quay sang ủng hộ Biden làm tổng thống sau khi thất bại trong cuộc đua tốn kém để giành đề cử Đảng Dân chủ. Khi đó, Bloomberg tuyên bố ông “sẽ làm việc để khiến Biden trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo”.

Đức Trí

Xem thêm: