Ngày 6/6, cựu Thị trưởng thành phố New York, tỷ phú Michael Bloomberg đã cam kết sẽ ủng hộ 500 triệu USD để đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than còn lại của Mỹ vào năm 2030.

Tỷ phú Michael Bloomberg (Ảnh: Wikipedia)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Bloomberg khẳng định những cam kết về tài chính của mình nhằm giúp chiến dịch “Beyond Carbon” mà ông cho là có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu.

Chiến dịch “Beyond Carbon” có mục đích đưa nước Mỹ trở lại con đường phát triển nền kinh tế năng lượng hoàn toàn sạch cũng như đảm bảo rằng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, chính quyền tiếp theo sẽ được kế thừa một quốc gia đang trên đường đến một nền kinh tế năng lượng sạch hoàn toàn.

Theo hãng tin AP, khoản ủng hộ của tỷ phú Bloomberg vào sáng kiến “Beyond Carbon” đã thể hiện nỗ lực lớn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo New York Times, hơn 280 nhà máy nhiệt điện than của Mỹ đã ngừng hoạt động hoặc tuyên bố sẽ đóng cửa kể từ năm 2010. Chiến dịch của ông Bloomberg hy vọng sẽ đóng cửa 241 nhà máy khác vào năm 2030.

Kế hoạch của ông Bloomberg được đưa ra khi vấn đề biến đổi khí hậu đóng vai trò trung tâm trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ.

Ông Bloomberg (sinh năm 1942) là doanh nhân, tác gia, chính trị gia và là nhà hoạt động xã hội. Ông từng giữ chức thị trưởng thành phố New York từ năm 2002 đến 2013. Ông là nhà sáng lập và sở hữu Bloomberg L.P., một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Ông Bloomberg từng là thành viên của Đảng Dân chủ, sau đổi sang Đảng Cộng hoà. Ông tái gia nhập Đảng Dân chủ vào năm ngoái với ý định chạy đua cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên sau đó ông đã rút lại ý định này.

Xuân Lan

Xem thêm: