Reuters dẫn thông tin từ Bộ Y tế UAE hôm thứ Tư (29/1) cho biết một gia đình tại UAE, đến từ Vũ Hán, đã được chẩn đoán có trường hợp nhiễm virus corona mới. 

Đồ thị số ca nhiễm virus corona, cập nhật ngày 29/1, đang leo dốc gần như thẳng đứng (ảnh chụp/gisanddata.maps.arcgis.com)

Đây là trường hợp đầu tiên tại UAE được xác nhận nhiễm virus corona mới, hiện đã khiến ít nhất 132 người tại Trung Quốc tử vong và tổng số lây nhiễm lên tới gần 6.000 người.

UAE là một trung tâm giao thông hàng không lớn với cảng hàng không quốc tế Dubai, hiện xếp thứ ba toàn cầu về sự đông đúc. UAE cũng là trụ sở chính của hãng hàng không Emirates.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người tại UAE vừa được xác nhận nhiễm virus corona mới. Bộ Y tế và văn phòng thông tin chính phủ UAE không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Hãng tin nhà nước UAE, WAM dẫn tuyên bố của Bộ Y tế cho biết những người được chẩn đoán nhiễm virus corona đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và vẫn tiếp tục được theo dõi y tế.

Tuyên bố nêu trên của Bộ Y tế UAE không nói gia đình nhiễm virus corona đang được điều trị ở đâu. UAE là quốc gia gồm 7 tiểu vương quốc, nhưng đa số người dân sống tại Abu Dhabi và Dubai.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết tới ngày 29/1, tổng số người chết do nhiễm virus corona mới đã lên 132 người và số ca nhiễm bệnh đã lên 5.974 trường hợp.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 29/1)

Số trường hợp nhiễm virus corona mới hiện nay đã vượt mức 5.327 người Trung Quốc bị mắc bệnh SARS trong đợt dịch bùng phát năm 2002-2003, khiến khoảng 800 người trên toàn cầu thiệt mạng.

Từ tuần trước, cũng giống như nhiều cảng hàng không khác trên khắp thế giới, các cảng hàng không tại UAE ở Dubai và Abu Dhabi đã thực hiện quét thân nhiệt du khách tới từ Trung Quốc để sàng lọc những người có triệu chứng sốt, nghi nhiễm virus corona mới.

Hiện tại, do lo ngại lây lan virus, các hãng hàng không toàn cầu đã cắt giảm nhiều chuyến bay tới Trung Quốc. Hãng hàng không Emirates của UAE hôm 29/1 nói rằng các chuyến bay tới Trung Quốc của họ vẫn hoạt động bình thường.

DP World tại Dubai là một trong nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đã quyết định hạn chế nhân viên di trú tới Trung Quốc.

Starbucks đã đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng tại Trung Quốc.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố Tây Tạng đã xuất hiện ca nhiễm virus corona mới đầu tiên.

206 công dân Nhật Bản đầu tiên đã về tới Tokyo từ Vũ Hán. Còn hơn 450 người nữa hiện vẫn đang ở tâm dịch. Nhật Bản cũng đã gửi tới Vũ Hán hàng nghìn khẩu trang, kính bảo hộ và 50 bộ đồ bảo hộ.

Xuân Thành