New South Wales (NSW) – bang có dân số lớn nhất nước Úc, mới đây đã tuyên bố họ sẽ kết thúc một chương trình giáo dục dạy tiếng Trung tại các trường phổ thông do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Động thái này được giới chức bang NSW đưa ra trong bối cảnh lo ngại tăng cao về nguy cơ ảnh hưởng nước ngoài.

Embed from Getty Images

Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng tới chính trị Úc thông qua chương trình giáo dục

Theo Reuters, chương trình Viện Khổng Tử do cơ quan Hanban Trung Quốc quản lý tổ chức dạy tiếng Trung phổ thông tại 13 trường học công trên khắp bang NSW.

Chính quyền bang NSW trong một đánh giá ban hành vào hôm thứ Năm (22/8) đã nói rằng chương trình Viện Không Tử không phù hợp để tiếp tục duy trì, cho dù báo cáo này không phát hiện bằng chứng cụ thể về can thiệp nước ngoài.

Đánh giá đã phát hiện một số yếu tố cụ thể có thể làm phát sinh nhận thức rằng Viện Khổng Tử đang hoặc có thể tạo điều kiện cho ảnh hưởng nước ngoài trong [ngành giáo dục],” đánh giá của bang NSW nói.

Báo cáo nêu trên của chính quyền bang NSW cũng nói rằng bang này là nơi duy nhất trên thế giới có một chương trình giáo dục nước ngoài như vậy và sự hợp tác này cũng có thể đưa một số người do chính quyền Trung Quốc chỉ định vào bộ máy giáo dục của bang.

Bộ trưởng giáo dục bang NSW Sarah Mitchell cho biết chương trình Viện Khổng Tử sẽ được thay thế bằng các lớp học tiếng Trung phổ thông do chính quyền bang trực tiếp điều hành.

Những năm gần đây, Úc đã tìm cách tăng cường dạy tiếng Trung phổ thông trong các trường học nhằm nỗ lực củng cố mối quan hệ với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Việc bang NSW loại bỏ chương trình Viện Khổng Tử đến trong bối cảnh các mối quan ngại tăng cao về các hoạt động của nhà nước Trung Quốc tại Úc và khu vực Nam Thái Bình Dương và quan hệ Úc – Trung cũng đang rạn nứt trong vài năm qua.

Năm 2017, Thủ tướng Úc khi đó là ông Malcolm Turnbull đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Úc. Chế độ Bắc Kinh đã phủ nhận việc này.

Sau đó, vào năm ngoái Úc tiếp tục chính sách xa lánh Trung Quốc khi quyết định cấm Tập đoàn Công nghệ Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng lưới di động 5G tại Úc. Động thái này được Canberra đưa ra với lý do Huawei gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Chế độ Trung Quốc khi đó đã chỉ trích động thái của Úc xuất phát từ động cơ chính trị và kêu gọi Canberra phải từ bỏ theo đuổi chính sách mà Bắc Kinh gọi là tinh thần Chiến tranh Lạnh.

Vài tháng gần đây, Úc cũng đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng lớn hơn tại Nam Thái Bình Dương.

Do lo ngại ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc có thể làm suy yếu chủ quyền của các đảo quốc nhỏ tại Thái Bình Dương, Úc đã đang hướng tới việc tăng cường viện trợ kinh tế và hiện diện ngoại giao trung khu vực này.

Đồng thời với động thái của Úc, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa bằng việc gây khó khăn cho việc xuất khẩu than đá Úc vào thị trường đông dân nhất thế giới. Trên bình diện công khai, chế độ Trung Quốc vẫn bác bỏ việc thương mại Úc bị cản trở do căng thẳng ngoại giao song phương.

Như Ngọc

Xem thêm: