Bệnh nhân tại Queensland, Úc sẽ phải tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ mới có thể được cấy ghép các cơ quan nội tạng quan trọng.

Embed from Getty Images

Cơ quan Y tế Queensland xác nhận, một bệnh nhân muốn được ghép thận, phổi hoặc tim phải có “yêu cầu tối thiểu là đã tiêm hai liều vắc-xin COVID-19 trong số các loại vắc-xin được phê duyệt”, 7News đưa tin hôm 6/12. 

Cơ quan này nói với 7News, điều quan trọng là một bệnh nhân phải tiêm chủng đầy đủ trước khi tiến hành cấy ghép tạng, bởi bệnh nhân sẽ bị ức chế miễn dịch cao sau cuộc phẫu thuật.

“Theo quy trình thông thường, trước khi phẫu thuật, người ghép tạng phải đảm bảo tất cả các mũi tiêm chủng của họ đều được cập nhật đầy đủ”, thông báo của cơ quan y tế nêu rõ. “Việc tiêm chủng COVID-19 cũng không ngoại lệ.”

Người phát ngôn của Cơ quan Y tế Queensland trao đổi với Newsweek, dịch vụ y tế tuân theo “các thông lệ quốc gia và quốc tế liên quan đến quy trình cấy ghép và tiêm chủng”.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh: “Sự an toàn và hạnh phúc của tất cả bệnh nhân là ưu tiên số một của chúng tôi. Người ghép tạng bị ức chế miễn dịch cao sau khi cấy ghép, đó là lý do tại sao việc người đó cần được tiêm vắc-xin trước khi cấy ghép là vô cùng quan trọng. Cơ quan Y tế Queensland ưu tiên sự an toàn trước, trong và sau khi cấy ghép.”

Khoảng 2.108 người ở Queensland có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã bình phục, theo cơ quan y tế. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, đã có 7 người ở tiểu bang này tử vong do nhiễm virus.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy, 87% người từ 16 tuổi trở lên ở Queensland đã tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên. Hơn 3/4 số người trên 16 tuổi cũng đã tiêm chủng đầy đủ.

Năm ngoái, 1.452 bệnh nhân được cấy ghép nội tạng ở Úc, theo Transplant Australia. Tổ chức này cho biết thêm, hiện có khoảng 1.600 người đang chờ đợi để nhận nội tạng bất kỳ lúc nào.

Một số bệnh viện ở Hoa Kỳ cũng cấm những người chưa tiêm chủng nhận cấy ghép nội tạng. Hệ thống bệnh viện UCHealth lớn nhất tại bang Colorado thông báo, họ chỉ cho phép những người đã được tiêm chủng được nhận hoặc hiến tặng nội tạng trong “hầu hết mọi tình huống”. 

Các quan chức bệnh viện cho hay, quyết định này dựa trên các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra “nguy cơ cực cao mà COVID-19 gây ra cho người nhận cấy ghép tạng sau ca phẫu thuật của họ”.

Bệnh viện UW Medicine tại Washington cũng bổ sung yêu cầu tiêm chủng COVID-19 vào danh mục bắt buộc đối với những người chờ cấy ghép nội tạng. Những bệnh nhân nào quyết định không tiêm chủng sẽ bị loại khỏi danh sách chờ đợi này. 

“Đối với bất kỳ ai không có chống chỉ định y tế, về cơ bản chúng tôi đều đang yêu cầu điều đó”, Tiến sĩ Ajit Limaye, giám đốc chương trình các bệnh truyền nhiễm cấy ghép nội tạng của UW Medicine, khẳng định với NBC News.

Hiện có hơn 106.000 người đang chờ cấy ghép nội tạng ở Mỹ.

Minh Ngọc (Theo Newsweek)

Xem thêm: