Chính quyền Úc đang kêu gọi người dân ngừng sử dụng những bộ xét nghiệm Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại nhà có xuất xứ từ Trung Quốc vì chúng có thể cho kết quả sai lệch.

Embed from Getty Images

Ngày 5/4, Bộ trưởng An ninh nội địa Úc Peter Dutton cho biết lực lượng biên phòng nước này đã phát hiện nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán được nhập từ Trung Quốc cho kết quả không chính xác, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Cơ quan quản lý Hàng hóa Trị liệu Úc sau đó cũng đã khẳng định các bộ dụng cụ xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn và có thể làm giảm hiệu quả của nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại nước Úc. 

“Kết quả không chính xác có thể ngăn mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ y tế mà họ cần, hoặc khiến những người lẽ ra nên tự cách ly ngừng làm việc đó,” ông Peter Dutton nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng biên phòng Úc (ABF) vừa chặn một lô hàng gồm 200 bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona được chuyển từ Trung Quốc đến thành phố Perth ngày 16/3. Sau đó, giới chức Úc phát hiện thêm 50 bộ ở Perth ngày 23/3 và 39 bộ ở Melbourne ngày 27/3. 

Ông Dutton cho biết tất cả những bộ xét nghiệm được phép sử dụng ở Úc chỉ được cung cấp cho các nhân viên y tế chuyên nghiệp tại bệnh viện và các phòng khám được đăng ký trên toàn quốc.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Dutton khẳng định lực lượng biên phòng Úc đang nâng cao cảnh giác về bất kỳ bộ xét nghiệm COVID-19 trái phép hoặc tự chế nào. 

“ABF sẽ tiếp tục làm việc ngày đêm để đảm bảo những hàng hoá nguy hiểm này không đến tay các hộ gia đình và cộng đồng Úc,” ông Dutton tuyên bố.

Trước Úc, Tây Ban Nha và Cộng hoà Séc cũng đã tuyên bố các bộ kit xét nghiệm nhanh virus corona nhập từ Trung Quốc có sai số từ 70% đến 80%.

Ngân Hà

Xem thêm: