Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng mới của Úc sau khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền hôm thứ Sáu (24/8), chấm dứt cuộc khủng hoảng lãnh đạo khi Thủ tướng Malcolm Turnbull hai lần bị đảng cầm quyền triệu tập cuộc họp bỏ phiếu thách thức vai trò lãnh đạo.

Embed from Getty Images

Ông Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Úc trong vòng 10 năm qua. 

Theo Reuters, ông Scott Morrison đã trở thành thủ tướng thứ 6 của Úc trong chưa đầy 10 năm qua sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua tay ba với Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Ngoại trưởng Julie Bishop.

Ông Morrison đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong Nội các của Thủ tướng Malcolm Turnbull. Ông đã nói với các đồng nghiệp rằng ông sẽ không chạy đua vị trí lãnh đạo đảng chống lại Thủ tướng đương nhiệm. Vì vậy sau khi ông Turnbull quyết địch rút lui khỏi cuộc bỏ phiếu kín trong nội bộ Đảng Tự do, đồng nghĩa với việc ông Morrison thoải mái tranh cử và không lo bị cáo buộc bất trung.

Ông Turnbull đã triệu tập cuộc họp bầu lãnh đạo Đảng Tự do vào hôm 24/8 sau khi ông bị mất đa số ủng hộ trong nội bộ đảng và tại cuộc họp ông tuyên bố rút không tham gia cuộc bỏ phiếu. Ông Turnbull nói với báo giới rằng “không quá lâu sau cuộc bỏ phiếu”, ông sẽ rút khỏi quốc hội.

Ông Turnbull đổ lỗi cho việc ông phải rời nhiệm sở là do “sự trả thù, tham vọng chính trị và thù địch phe phái” trong nội bộ Đảng Tự do cầm quyền, bị dẫn dắt bởi các nhà lập pháp bảo thủ, trong đó có cựu thủ tướng Tony Abbott, người cũng đã mất chức Thủ tướng vào tay ông Turnbull theo cách tương tự vào tháng 9/2015.

Người dân Úc sẽ bị sốc và kinh hãi trước [thực hành chính trị tại Úc] trong tuần qua”, ông Turnbull nói. Thực tế, trong một thập kỷ qua chưa thủ tướng Úc đương nhiệm nào có thể tại vị trọn một nhiệm kỳ.

Vai trò lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của ông Turnbull bị thách thức từ hôm thứ Ba (21/8) khi ông Peter Dutton – Bộ trưởng Nội vụ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu thách thức lãnh đạo bất thành. Dưới áp lực mạnh mẽ phải tổ chức cuộc bỏ phiếu lần hai, ông Turnbull đã triệu tập cuộc họp đảng vào thứ Sáu (24/8) sau khi nhận được một lá thư kiến nghị do đa số thành viên Đảng Tự do ký kết kêu gọi thay đổi lãnh đạo.

Trong cuộc bỏ phiếu kín hôm 24/8, ông Scott Morrison đã đánh bại ông Peter Dutton với số phiếu 45-40. Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu vòng một giữa ba ứng viên, Ngoại trưởng Julie Bishop đã bị loại không được tham gia vòng hai khi chỉ nhận được 11 phiếu bầu, theo Reuters.

Chiến thắng của ông Morrison nhận được sự hưởng ứng tích cực từ thị trường tài chính Úc vốn đang bị rung chuyển do bất ổn chính trị trong tuần qua. Cổ phiếu Úc hôm 24/8 đã tăng trở lại sau ba ngày lao dốc.

Giám đốc chiến lược vĩ mô châu Á-Thái Bình Dương tại TD Securities ở Singapore, bà Annette Beacher cho hay: “Thủ tướng Morrison là lựa chọn thân thiện với thị trường nhất”.

Tuy nhiên, bà Annette Beacher cũng nói rằng thị trường sẽ còn phải chờ xem liệu ông Morrison có thể thu hẹp khoảng cách với lãnh đạo Đảng Lao động đối lập hay không. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Đảng Lao động đang chiếm ưu thế hơn trong cuộc đua hướng tới bầu cử Quốc hội Úc sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.

Tỷ lệ ủng hộ nghiêng về Đảng lao động hiện nay đảm bảo họ sẽ thành lập chính phủ trong cuộc bầu cử tới”, bà Beacher cảnh báo.

Nhiều người hy vọng ông Morrison sẽ chấm dứt bất ổn chính trị đang cản trở Úc trong cả thập kỷ qua. Trong số đó, Giám đốc điều hành hãng kiểm toán Ernest & Young, ông Tony Johnson cho biết: “Những bất ổn chính trị trong thập kỷ qua đã ảnh hưởng đến cạnh tranh toàn cầu của chúng tôi … cộng đồng doanh nghiệp cần chính sách chắc chắn để thúc đẩy đầu tư và nâng cao niềm tin kinh doanh”.

Thanh Long

Xem thêm: