Chính phủ Úc hôm thứ Năm (9/7) đã tuyên bố đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hồng Kông. Canberra cũng thông báo kế hoạch sẽ gia hạn thị thực cho người dân Hồng Kông thêm 5 năm và khuyến khích doanh nhân Hồng Kông chuyển hoạt động kinh doanh tới Úc. Động thái này của chính quyền Morrison đã vấp phải phản ứng gay gắt của chế độ Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Scott Morrison hôm 9/7 nói tại Canberra rằng: “Đã có thay đổi cơ bản về hoàn cảnh liên quan tới Hồng Kông vì luật an ninh mới. Theo quan điểm của chúng tôi, luật này làm xói mòn luật cơ bản của chính Hồng Kông và mức độ tự trị cao của hòn đảo này vốn được đảm bảo theo Tuyên bố Chung Trung-Anh”.

Trước đó, hôm thứ Sáu (3/7) Canada cũng đã quyết định đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hồng Kông sau khi chế độ Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới tại hòn đảo bán tự trị này, theo BBC.

>>Canada đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hồng Kông để phản đối luật an ninh

Úc là quốc gia thứ hai trên thế giới đề xuất nơi trú ẩn an toàn cho người dân Hồng Kông đang tìm cách rời đi hoặc không quay lại lãnh thổ thuộc Trung Quốc kiểm soát này.

Trước đó, Anh Quốc là nước đầu tiên đưa ra đề xuất trao quyền cư trú vĩnh viễn cho khoảng gần 3 triệu người dân Hồng Kông đang có hộ chiếu hải ngoại Anh Quốc (BNO) hoặc đủ điều kiện xin cấp hộ chiếu này.

Theo kế hoạch thị thực mới của Úc, 8.200 sinh viên, 570 người nhập cư lành nghề, và 900 người đã tốt nghiệp nhưng vẫn có thị thực hiện vẫn đang ở Úc sẽ được gia hạn thị thực thêm 5 năm và đủ điều kiện để xin thị thực thường trú. Ngoài ra, cư dân Hồng Kông đã có thị thực nhưng đang không ở Úc, trong đó gồm 2.300 sinh viên cũng sẽ đủ điều kiện xin gia hạn thị thực. Trong khi đó, 1.000 người dẫn tour du lịch sẽ không đủ điều kiện được gia hạn thị thực nhưng họ có thể xin gia hạn với tư cách thuộc nhóm người di cư vì lý do nhân đạo hoặc nhóm lao động lành nghề.

Thủ tướng Morrison cho biết: “Úc luôn luôn chào đón mọi người từ khắp thế giới đến đây. Nhập cư đã đang là một trụ cột làm nên sức mạnh của đất nước chúng tôi”.

Chính phủ Úc cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông di chuyển tới Úc và ưu tiên những người xin nhập cư từ Hồng Kông có kỹ năng cao.

Bộ trưởng Nhập cư Úc Alan Tudge nói rằng Hồng Kông có nhân tài đẳng cấp toàn cầu, theo The Sydney Morning Herald.

Chúng tôi muốn họ tìm đến Úc, đến đây và xây dựng cửa hàng. Chúng tôi sẽ thiết lập các ưu đãi cho họ để tất cả những người quan trọng có thể đến và có thể tái lập kinh doanh tại một trong các thành phố hoặc khu vực của chúng tôi và có thể mở đường cho họ có được thị thực thường trú”, ông Alan Tudge nói.

Phản ứng trước động thái mới nhất của chính phủ Úc, chế độ Trung Quốc hôm 9/7 đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Morrison và cáo buộc Úc về những tuyên bố buộc tội Bắc Kinh không có căn cứ, đạo đức giả và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Chúng tôi kêu gọi phía Úc phải lập tức chấm dứt can thiệp vào các sự vụ Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc cho dù bằng bất kỳ lý cớ hoặc cách thức nào. Nếu không điều đó sẽ không dẫn tới điều gì khác ngoài việc họ tự lấy đá ghè vào chân mình”.

Ông Triệu cũng nói rằng Trung Quốc có quyền để đưa ra các phản ứng thêm nữa. “Phía Úc sẽ phải gánh chịu tất cả hậu quả”, ông Triệu nói tại Bắc Kinh.

Đức Thiện

Leave a Reply