Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với hậu quả nếu họ hỗ trợ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ông Morrison gọi động thái hậu thuẫn đó là “đáng ghê tởm” và nên bị quốc tế chế tài.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Morrison nói chính quyền của ông sẽ cùng nhịp bước với các đồng minh và đối tác để phản ứng với “sự im lặng lạnh người” của Trung Quốc về cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Ông cũng nói rằng việc Trung Quốc viện trợ vũ khí cho Nga sẽ là “đáng ghê tởm”.

Chúng tôi sẽ cùng nhịp bước với các đồng minh và đối tác của mình về những vấn đề này, và Mỹ đã đang đưa ra những tuyên bố rất rõ ràng về điều này và chúng tôi ủng hộ những tuyên bố đó”, ông Morrison nói như vậy hôm thứ Tư (16/3) khi được hỏi liệu Úc sẽ áp chế tài lên Trung Quốc.

Thủ tướng Úc cũng đã kêu gọi Trung Quốc “hãy rất rõ ràng” về bản chất của mối quan hệ với Nga “khi nói về việc ném cho họ phao cứu sinh trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này”.

Ông Morrison nói rằng Bắc Kinh cũng nên rõ ràng “sự ủng hộ quân sự cho Nga (nếu có) đã được thảo luận là gì, bởi vì điều đó sẽ là đáng ghê tởm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cũng đã nói rằng việc Trung Quốc không lên án Nga “nên được coi là hồi chuông cảnh báo khắp thế giới”. Đồng thời, ông Dutton cho rằng “tất cả các quốc gia tự do sẽ phải đối mặt với ngày mai đen tối hơn nếu Vladimir Putin thành công”.

Ngày càng trở nên rõ ràng rằng canh bạc Ukraine của Putin là một tính toán sai lầm và nó có thể hủy hoại chính bản thân ông ta”, ông Dutton nói tại một sự kiện tại Canberra của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập tại Úc, ông Anthony Albanese cũng đã được hỏi về khả năng chế tài Trung Quốc và ông phản hồi rằng ông ủng hộ Úc “hành động phù hợp với các đối tác trên thế giới”.

Trung Quốc có trách nhiệm phải lên án cách hành xử và hành vi xâm lược của Nga”, ông Anthony Albanese nói.

Trung Quốc cho đến nay vẫn không công khai chỉ trích Nga xâm lược Ukraine. Bắc Kinh khẳng định rằng “tất cả các bên” nên hành xử kiềm chế và “làm dịu tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa”.

Sự tập trung vào Trung Quốc đã tăng lên sau khi các quan chức Mỹ nói họ lo ngại Bắc Kinh đã quyết định viện trợ kinh tế và tài chính cho Nga và đang dự tính chuyển nguồn cung quân sự như máy bay không người lái cho Moscow.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đầu tuần này đã nói rằng Bắc Kinh “chắc chắn” sẽ đối mặt với hậu quả nếu họ giúp Moscow né tránh các chế tài.

Phản ứng với các báo cho biết Trung Quốc đã tỏ ý sẵn sàng cung cấp viện trợ quân sự cho Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ “đang lan truyền thông tin sai lệch”.

Tại một cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh hôm 16/3, ông Triệu nói Mỹ nên “tự vấn sâu sắc về vai trò của mình trong tình hình đang diễn tiến” tại Ukraine.

Khi được báo giới hỏi liệu Trung Quốc sẽ loại trừ việc đổ thêm dầu vào lửa khi viện trợ cho Nga, ông Triệu khẳng định: “Lập trường của chúng tôi về vấn đề Ukraine là không thể chê trách vào đâu được”.