Các nghị sĩ Quốc hội Úc đang xem xét việc mở rộng bổ sung điều khoản pháp luật nhằm ngăn chặn nạn buôn bán nội tạng người, và quy định rõ hành động ra nước ngoài ghép tạng của công dân Úc chính là phạm tội.

Các nghị sĩ Quốc hội Úc đang xem xét việc mở rộng bổ sung điều khoản pháp luật, nhằm phản đối nạn buôn bán nội tạng người, quy định rõ hành động đến hải ngoại ghép tạng của công dân Úc chính là phạm tội (Ảnh: The Australian)

Theo tờ The Australian, mới đây, một điều tra về buôn bán nội tạng người bất hợp pháp của Chính phủ Úc cho thấy nhiều người hơn đã quan tâm đến việc cấy ghép tạng bất hợp pháp tại Trung Quốc. Mặc dù ở Úc gần đây chỉ có một trường hợp báo cáo liên quan đến buôn bán tạng bất hợp pháp, nhưng hàng năm xác thực là có không ít công dân Úc ra nước ngoài để tiến hành ghép tạng.

Điều tra tham vấn công khai của Chính phủ Úc đã nhận được nhiều thư ý kiến của công chúng, bày tỏ sự lo lắng đối với nạn buôn bán tạng bất hợp pháp, đặc biệt là các nội tạng đến từ Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Úc cũng nhận thấy rằng, ngăn chặn việc buôn bán tạng bất hợp pháp là một hành động mang tính toàn cầu. Bộ này còn ban hành một bản công bố, trong đó chỉ ra buôn bán tạng là “một trong 10 hoạt động bất hợp pháp sinh lợi nhất thế giới”, tạo ra khoảng 1,2 tỷ lợi nhuận bất hợp pháp trên toàn cầu mỗi năm.

“Nếu nhu cầu về nội tạng tiếp tục vượt quá lượng cung ứng, và không có biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt theo pháp luật, thì sẽ không đủ ngăn chặn những bệnh nhân người Úc vốn đang tuyệt vọng đi ra nước ngoài để ghép tạng,” bản công bố viết.

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã thông qua điều luật nhằm ngăn chặn công dân đến Trung Quốc du lịch ghép tạng, như Israel, Đài Loan và Tây Ban Nha.

Mỹ và Liên minh châu Âu cũng đã thông qua những nghị quyết và tuyên bố chung, yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập xem có sự tồn tại của việc “chính phủ Trung Quốc phê chuẩn hậu thuẫn mổ cướp tạng từ tù nhân lương tâm” hay không.

Ngoài ra, việc Úc gia nhập Công ước châu Âu năm 2014 cũng đảm bảo rằng, người Úc cho dù ở Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan hay bất cứ nơi nào, nếu như có liên quan đến tội phạm buôn bán tạng người, thì đều bị trừng phạt theo Đạo luật Thịnh vượng chung Anh.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply