Ukraine cho biết Avdiivka, một thị trấn nhỏ phía đông Ukraine với 31.000 cư dân trước chiến tranh, có thể trở thành một “Bakhmut thứ hai” khi quân Ukraine cố gắng kiềm chế và tiêu hao quân Nga đang tìm cách bao vây thị trấn này, Reuters đưa tin 20/3.

Embed from Getty Images

Một người đàn ông đạp xe trước tòa nhà chung cư bị phá hủy sau cuộc không kích của Nga vào thành phố Avdiivka, tỉnh Donetsk, vào ngày 18/3/2023 (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ngày 20/3, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự Tavria của Ukraine bày tỏ, ông đồng ý với đánh giá của Tình báo Quốc phòng Anh rằng Nga đang gây áp lực lên các tuyến tiếp tế cho Avdiivka, như họ đã làm xung quanh Bakhmut.

“Kẻ thù không ngừng tìm cách bao vây thị trấn Avdiivka. Tôi rất đồng ý với các đồng nghiệp Vương quốc Anh rằng Avdiivka có thể sớm trở thành Bakhmut thứ hai,” phát ngôn viên Oleksiy Dmytrashkivskyi nói. “Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng tình huống nói chung không ổn bởi vì các đơn vị Nga tấn công theo hướng này.”

Video Hoa Kỳ đang gửi hàng nghìn xe quân sự vào chiến trường Ukraine

Những báo cáo từ phía Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang chịu tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công ở miền đông Ukraine. Trong khi truyền thông Nga cho rằng tổn thất quân lính của Ukraine lớn hơn nhiều so với tổn thất của Nga.

Nguyên văn tweet của Tình báo Bộ Quốc phòng Anh như sau:

“Trong ba tuần qua, các lực lượng Nga đã giành được nhiều thắng lợi xung quanh thị trấn Avdiivka của Donbas do Ukraine kiểm soát, ngay phía bắc thành phố Donetsk.”

“Chiến dịch của Nga phần lớn được thực hiện bởi Quân đoàn 1 của Cộng hòa Nhân dân Donetsk; nhân viên địa phương, những người biết rõ địa hình. Avdiivka đã ở tuyến đầu của cuộc xung đột Donbass từ năm 2014; thành phố hiện đã bị phá hủy phần lớn.”

“Khu phức hợp Nhà máy Coke Avdiivka rộng lớn có thể được coi là địa hình quan trọng đặc biệt có thể phòng thủ được khi trận chiến diễn ra.”

“Về mặt chiến thuật, tình hình tương tự như ở thị trấn Bakhmut, một thị trấn lớn hơn và khá xa về phía bắc. Các lực lượng Ukraine tiếp tục phòng thủ có tổ chức, nhưng các tuyến tiếp tế của họ từ phía tây ngày càng bị đe dọa bởi chiến dịch bao vây của Nga.”

Nhật Tân (T/h)