Giới chức Nga hôm thứ Bảy (27/5) đã vạch ra các điều kiện tiên quyết để ký hiệp định hòa bình, kết thúc chiến tranh với Ukraine. Tuy nhiên, Kyiv đã bác bỏ yêu sách này và phát đi danh sách các đòi hỏi của mình.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin hôm thứ Bảy (27/5) trả lời phỏng vấn hãng tin TASS rằng xung đột Ukraine có thể được giải quyết nếu Kyiv tái cam kết vị thế trung lập, công nhận “những thực thể lãnh thổ mới”, và tuyên bố tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức.

Phát biểu với hãng tin TASS, ông Galuzin nói Moscow “tin rằng giải pháp hòa bình sẽ là có thể chỉ khi lực lượng quân sự Ukraine chấm dứt thù địch, và các chuyến hàng vũ khí phương Tây dừng lại”.

Ông Galuzin cũng nhấn mạnh rằng để đạt được hòa bình lâu dài, Ukraine “phải quay lại vị thế trung lập không liên kết”, và “từ chối gia nhập NATO và EU”. Ông nói thêm rằng Kyiv nên công nhận “các thực thể lãnh thổ mới” mà đã nổi lên sau khi người dân thực hành quyền tự quyết của họ. Thứ trưởng Galuzin muốn đề cập đến 4 lãnh thổ của Ukraine mà vào mùa thu năm ngoái đã tổ chức trưng cầu dân ý đồng ý gia nhập Nga, cũng như Bán đảo Crimea – lãnh thổ Nga đã sáp nhập năm 2014.

Ông Galuzin lưu ý rằng một yếu tố quan trọng khác của bất kỳ giải pháp hòa bình nào là Kyiv phải cam kết tôn trọng quyền của người dân nói tiếng Nga và các nhóm thiểu số khác tại Ukraine.

Tiếng Nga nên được luật hóa là ngôn ngữ chính thức. Cần phải đảm bảo rằng những quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, phải được tuân thủ tại Ukraine”, ông Galuzin nhấn mạnh.

Hôm thứ Bảy (27/5), ông Mikhail Podoliak – trợ lý của Tổng thống Ukraine Zelensky đã bác bỏ các điều kiện của Nga và phát đi danh sách các đòi hỏi của chính Kyiv.

Những yêu cầu của Ukraine cho bất kỳ giải pháp hòa bình nào là quân đội Nga phải rút lui ngay lập tức khỏi lãnh thổ Kyiv tuyên bổ chủ quyền, “dẫn độ tội phạm chiến tranh”, tạo “một vùng đệm” trong lãnh thổ Nga, cũng như “tình nguyện từ bỏ các tài sản của Nga đã bị tịch biên trong các quốc gia ủng hộ Ukraine”.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng mặc dù Nga không muốn xung đột Ukraine bị đóng băng, nhưng chưa có các điều kiện tiên quyết cho giải pháp hòa bình. Ông Dmitry Peskov cũng chỉ ra rằng Kyiv đã đang từ chối tất cả các cuộc đàm phán với giới lãnh đạo chính phủ Nga hiện tại.

Hải Đăng (Theo RT)