Văn phòng công tố Ukraine cho biết, tính đến thứ Ba (5/4) họ đang điều tra 4684 sự kiện cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga.

Tổng công tố Iryna Venediktova của Ukraine. (Nguồn: Ksenia Svyatovets/ Wikimedia)

Những phát hiện gần đây về hành vi tàn bạo của quân Nga ở những nơi như thị trấn Bucha của Ukraine đã gây ra phản ứng dữ dội trên toàn cầu, các nước phương Tây cũng chuẩn bị một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Văn phòng công tố Ukraine cho biết, tính đến thứ Ba (5/4), tổng cộng 4684 sự kiện liên quan đến tội ác chiến tranh đã bị xếp vào danh sách có thể điều tra, số sự kiện mỗi ngày tăng thêm hàng trăm. Văn phòng công tố cho biết thêm, khoảng 167 trẻ em đã thiệt mạng do hậu quả xâm lược của Nga.

Tổng công tố Iryna Venediktova của Ukraine phát biểu trong một cuộc họp báo tại thị trấn Bucha rằng các thị trấn xung quanh Kyiv đã bị “biến thành địa ngục” và thề “sẽ trừng phạt những kẻ xâm lược, thủ phạm của những hành động tàn bạo vô nhân đạo”.

Bà cho biết quân đội Nga đã cố gắng phóng hỏa xác thường dân để che đậy tội ác của chúng, dù vậy các nhà điều tra Ukraine vẫn tìm cách phát hiện ra dấu vết của bạo lực và tra tấn mà 6 nạn nhân phải chịu. Bà cũng nói rằng quân đội Nga đã thực hiện bạo lực tình dục đối với phụ nữ, đàn ông, trẻ em và người già ở Ukraine, “nhiều nạn nhân vẫn im lặng vì sợ hãi, đau đớn, tuyệt vọng và hoàn toàn không tin tưởng vào tất cả”.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba (5/4), bà Iryna Venediktova nói: “Ở The Hague, Nga phải chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo của Bucha”; “Các công tố viên và điều tra viên đang xem xét khu vực và ghi lại các tội ác để mọi thủ phạm bạo lực có thể bị đưa ra công lý tại các tòa án quốc gia và quốc tế”.

Văn phòng công tố Ukraine nhấn mạnh các cuộc điều tra đã được triển khai trên khắp đất nước Ukraine. “Chúng tôi đang thu thập bằng chứng cho các tòa án quốc gia và Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague. Bằng chứng không chỉ là tội ác chiến tranh mà là tội ác chống lại loài người. Chúng tôi sẽ chứng minh mọi sự thật để trừng phạt những kẻ tra tấn, giễu cợt và hủy diệt người Ukraine”, bà Iryna Venediktova nói.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) đã trục xuất hơn 200 nhà ngoại giao Nga trong 2 ngày sau khi bằng chứng về việc quân đội Nga giết hại dân thường ở Bucha được đưa ra ánh sáng.

Phía Nga nói rằng vụ ở Bucha là do Ukraine “dàn dựng” để đổ lỗi cho Nga, và rằng các thi thể chỉ xuất hiện sau khi quân Nga rút đi.

Tuy vậy, hình ảnh vệ tinh chụp hồi giữa tháng Ba về một con đường ở Bucha đã cho thấy một số thi thể dân thường nằm chết trong hoặc ngay bên vệ đường. “Hình ảnh vệ tinh Maxar có độ phân giải cao được thu thập tại Bucha, Ukraine xác minh và chứng thực các video và ảnh trên mạng xã hội gần đây cho thấy các thi thể nằm trên đường phố và bị bỏ mặc như vậy trong nhiều tuần”, người phát ngôn của Maxar Technologies, Stephen Wood, cho biết hôm thứ Hai trong một tuyên bố. Tờ New York Times đã đăng một bài phân tích cận cảnh con phố Yablonska của Bucha, so sánh nó với đoạn phim quay vào ngày 1 và 2/4 về những xác chết dọc đường, và kết luận rằng nhiều xác chết đã ở đó từ ít nhất ba tuần trước, khi Lực lượng Nga vẫn đang kiểm soát thị trấn.

Hôm 5/4 vừa qua, Ngoại trưởng Anh Liz Truss thông báo nước này đã phong tỏa khoảng 350 tỷ USD (321 tỷ EUR) tài sản của Chính phủ Nga. Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng một loạt các biện pháp trừng phạt mới của EU có thể nhằm vào các con gái của Tổng thống Nga Putin. Nguồn tin quen thuộc cho biết, EU đã đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với 2 con gái của Tổng thống Putin, một động thái sẽ bổ sung các thành viên gia đình thân cận nhất của Putin vào danh sách các cá nhân bị trừng phạt.

Mộc Vệ (t/h)