Ngày 2/5, phía Ukraine cho biết rằng quân đội nước này đã sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt 2 tàu chiến của hải quân Nga trên Biển Đen. 

Quân đội Ukraine đã công bố đoạn video hôm thứ Hai (2/5). Đoạn video cho thấy một máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB-2 tấn công 2 tàu tuần tra lớp Raptor của Nga gần Đảo Rắn lúc 4:51 sáng theo giờ địa phương hôm thứ Hai. Đảo Rắn là một hòn đảo bị quân đội Nga chiếm đóng vào ngày 24/2, ngày đầu tiên họ xâm lược Ukraine. Cả 2 tàu tuần tra dường như đã bị trúng đạn, nhưng không rõ chúng có bị chìm hay không.

Bayraktar TB-2 là một máy bay không người lái vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế. Máy bay không người lái này đạt kết quả tương đối tốt trong quá trình lực lượng vũ trang Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga.

Một chiếc tàu tuần tra lớp Raptor có thể được nhìn thấy dưới nước ở phần đầu video. Con tàu sau đó phát nổ thành một quả cầu lửa, các mảnh vỡ và tia lửa bay trong không khí.

Con tàu thứ hai – đang di chuyển – cũng chịu chung số phận.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Hai chiếc thuyền Raptor của Nga đã bị phá hủy gần Đảo Rắn (Đảo Zmiyiny) vào rạng sáng hôm nay.”

Quân đội Ukraine trong những ngày gần đây cho biết, họ đã thực hiện một số cuộc không kích vào hòn đảo chiến lược cách Odessa 22 dặm về phía Tây Nam, ngoài khơi bờ biển Ukraine. Các cuộc không kích đã phá hủy hệ thống phòng không và vũ khí hạng nặng khác của các đơn vị quân đội Nga đang chiếm đóng hòn đảo này. Hai tàu hoạt động trong khu vực này đều có khả năng chở 20 nhân viên hải quân, ngoài 3 thành viên thủy thủ đoàn. Hai con tàu có lẽ đang chở quân tiếp viện và tiếp tế.

Epoch Times chưa thể chứng thực thông tin cho rằng Ukraine đã bắn trúng hai tàu tuần tra của Nga. Nếu đúng thì đây là sự cố mới nhất mà một tàu chiến của Nga đã bị lực lượng Ukraine bắn trúng. Vào ngày 14/4, tàu tuần dương tên lửa Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị chìm. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận rằng tàu Moskva sau khi bị trúng tên lửa của Ukraine cuối cùng đã bị chìm. Nhưng Nga cho biết con tàu bị chìm là do hỏa hoạn.

Sau vụ chìm tàu Moskva, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên khắp Ukraine.

Hôm thứ Hai, ngày 2/5, Nga đã nhiều lần bắn tên lửa hành trình vào Odessa. Trước đó cùng ngày, Nga đã tấn công một cây cầu chiến lược gần Odessa, đây là cuộc tấn công thứ ba nhằm vào cơ sở này trong những ngày gần đây.