Ukraine sẽ chỉ tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc khi an ninh của chính mình được đảm bảo, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Alexey Danilov cho biết hôm 7/6 khi cuộc tấn công quân sự của Nga vẫn tiếp diễn trên đất nước ông.

(Nguồn: Vitalii Stock/ Shutterstock)

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Danilov nhắc lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine, “trong đó nêu rõ rằng vấn đề đầu tiên là an ninh, vấn đề thứ hai là an ninh, vấn đề thứ ba là an ninh”.

“Nếu vấn đề này không được giải quyết, và an ninh của đất nước chúng tôi không được đảm bảo, ngũ cốc sẽ không xuất khẩu đi đâu hết. Bởi vì đối với chúng tôi, vấn đề an ninh là ưu tiên số một,” ông Danilov tuyên bố, tuy nhiên không giải thích rõ ý nghĩa chính xác của thuật ngữ “an ninh” mà ông đề cập. 

Đồng thời, ông khẳng định rằng “vấn đề này đang được kiểm soát” và các nhà chức trách Ukraine luôn ghi nhớ nghĩa vụ của họ.

Ông nhấn mạnh: “Không ai muốn thế giới bị thiếu lương thực.” 

Ukraine và Nga đã cáo buộc lẫn nhau về việc cản trở xuất khẩu ngũ cốc. Kyiv và các nước ủng hộ phương Tây cho rằng Nga đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine. Moscow đã bác bỏ những nhận định trên, tuyên bố rằng họ sẵn sàng đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc, và sự gián đoạn này bắt nguồn từ việc quân đội Ukraine đặt mìn khắp đường bờ biển.

Về phía Ukraine, ông Danilov cáo buộc Nga cố tình tạo ra các trở ngại vì lợi ích của chính họ nhằm đẩy trách nhiệm và “tống tiền” châu Âu.

Kể từ khi các lực lượng Moscow xâm lược, Ukraine đã phải xuất khẩu ngũ cốc bằng tàu hỏa qua biên giới phía Tây hoặc từ các cảng sông Danube nhỏ thay vì đường biển. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy, các toa xe chở ngũ cốc đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như gặp phải lực lượng Nga trên đường vận chuyển, cũng như thách thức về hậu cần cùng tình trạng thiếu lao động và toa tàu.

Trước đó, đầu tháng 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo “mối đe dọa về nạn đói” trên quy mô toàn thế giới do Nga phong tỏa các cảng của Ukraine.

Ông nhấn mạnh: “Việc Nga phong tỏa xuất khẩu của chúng tôi đang làm mất ổn định tình hình trên phạm vi toàn cầu. Kết quả là, lương thực ngày càng trở nên đắt đỏ ở nhiều quốc gia khác nhau, dẫn đến mối đe dọa về nạn đói ở châu Phi, châu Á và một số nước châu Âu.”

Tháng trước, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cho hay, chiến tranh là nguyên nhân chủ yếu khiến giá lúa mì, lúa mạch, ngô và các loại ngũ cốc khác tăng 17,1%, Yahoo đưa tin.

Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc Moscow đã “đánh cắp ít nhất nửa triệu tấn ngũ cốc và hiện đang tìm cách bán trái phép ở đâu đó. Họ bán nó để kiếm tiền từ chính những gì mình đánh cắp và còn khiến thị trường bị thâm hụt,” theo The Hill.

Ông Zelenskyy nhận định: “Đây chính là điều mà giới lãnh đạo Nga muốn. Họ đang cố tình tạo ra vấn đề này. Để cả châu Âu phải đối mặt với khó khăn. Và để Ukraine không nhận được hàng tỷ USD cho hàng xuất khẩu của mình.”

Vy An (T/h)