Các quan chức Ukraine cho biết, nước này đã đẩy lùi lực lượng Nga xung quanh Kyiv hôm 1/4, giành lại quyền kiểm soát một số khu vực gần thủ đô trong bối cảnh ác liệt của các trận chiến. 

Embed from Getty Images

Tại vòng đàm phán hôm 29/3, Nga tuyên bố sẽ giảm quy mô hoạt động ở các khu vực Kyiv và Chernihiv thuộc miền bắc Ukraine, tuy nhiên theo lời các quan chức cả ở hai thành phố, giao tranh vẫn tiếp diễn tại một số khu vực.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn chính trị của Tổng thống Volodymyr Zelensky, phát biểu: “Quân đội của chúng tôi đang truy đuổi họ ở cả phía tây bắc và đông bắc (của Kyiv), đẩy lùi kẻ thù ra khỏi Kyiv.”

Ông cho biết Nga cũng đang tiến hành luân chuyển một phần quân lực và cử một số lực lượng của mình đến chiến đấu ở miền đông Ukraine.

Theo lời quan chức địa phương, hai thị trấn Bucha và Ivankiv thuộc khu vực phía bắc Kyiv đã được quân đội Ukraine lấy lại. Các lực lượng vũ trang Ukraine cũng tuyên bố thị trấn Borodyanka gần đó đã được giải phóng. 

Thị trưởng Bucha Anatolii Fedoruk chia sẻ trong một đoạn video được quay bên ngoài tòa thị chính: “Ngày 31/3 sẽ đi vào lịch sử thị trấn của chúng tôi … là ngày giải phóng khỏi (quân) Nga.” 

Tờ Reuters cho biết không thể xác minh ngay lập tức thông tin về các vùng được tái chiếm, cũng như các hoạt động di chuyển quân sự hoặc giao tranh trong khu vực.

“Nguy cơ chết chóc khá cao”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng lực lượng Nga không phải đang rút lui mà đang tập hợp lại. Các quan chức Ukraine cũng nhận định quân đội Nga đang thất thế chứ không phải đang rút quân như những gì họ nói. 

Thị trưởng Kyiv Vitaliy Klitschko kêu gọi người dân khoan hãy quay trở lại thành phố vì các trận chiến “lớn” đang diễn ra ở phía bắc và phía đông thủ đô. Ông Klitschko không chỉ ra rằng đây là những trận chiến mới.

Ông nhắn nhủ: “Nguy cơ chết chóc khá cao, và đó là lý do tại sao lời khuyên của tôi cho bất kỳ ai muốn quay trở lại là: Làm ơn, hãy đợi thêm một chút thời gian nữa”.

Thống đốc Chernihiv, nơi người Nga cũng đã cam kết rút lui, cho biết một số binh sĩ Nga đã rút đi nhưng một số vẫn ở lại trong vùng của ông.

“Các cuộc không kích và bắn tên lửa vẫn có khả năng xảy ra trong khu vực, không ai có thể loại trừ điều này”, Thống đốc Viacheslav Chaus cảnh bảo trong một bài phát biểu video.

Các quan chức Ukraine cũng cho biết thành phố cảng miền nam Mariupol vẫn đang cầm cự sau nhiều tuần bị quân Nga bắn phá, và các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine.

Vy An (Theo Reuters)