Giới chức Ukraine hôm thứ Bảy (12/3) đã khẳng định rằng Kyiv sẵn sàng đàm phàn hòa bình nhưng sẽ không chịu đầu hàng Nga. Ukraine cũng bày tỏ có thể lựa chọn Jerusalem, Israel làm nơi tổ chức cuộc họp trực tiếp giữa hai tổng thống Ukraine, Nga.

Embed from Getty Images

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 12/3 cho hay: “Tôi tin (Thủ tướng Israel Bennett) có thể đóng một vai trò quan trọng, bởi vì Israel là quốc gia có lịch sử và tình huống tương tự chúng tôi, cũng như có cộng đồng di dân lớn từ Ukraine, Nga và Belarus”.

Thủ tướng Israel Bennett, theo đề nghị của phía Ukraine, đã tổ chúc một cuộc họp kéo dài 3 tiếng đồng hồ tại Điện Kremlin với Tổng thống Nga Putin vào thứ Bảy tuần trước. Từ sau đó, ông Bennett cũng đã nói chuyện hai lần với ông Putin qua điện thoại và 4 lần điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ngoại trưởng Ukraine nói sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không đầu hàng

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 12/3 tuyên bố Kyiv sẵn sàng đàm phán để kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược do Nga phát động từ hơn 2 tuần trước, nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào và sẽ không chấp nhận đầu hàng”, ông Kuleba khẳng định và nói thêm rằng những yêu cầu mà Nga đưa ra là “không thể chấp nhận được”.

Đàm phán hòa bình tại Jerusalem?

Nga đã công nhận một số nỗ lực hòa giải của Thủ tướng Israel Bennett. Điện Kremlin cũng đã phát đi một số điều kiện để kết thúc chiến tranh tại Ukraine, trong đó yêu cầu Kyiv phải công nhận Bán đảo Crimea là của Nga và công nhận hai nước cộng hòa tự xưng tại Đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Ukraine nói rằng họ sẽ không nhượng lại bất kỳ tấc lãnh thổ nào.

Một quan chức Ukraine giấu tên nói với Reuters rằng một trong những giải pháp có thể kết thúc chiến tranh Nga-Ukraine là các bên liên quan phải “đặt vấn đề công nhận sang một bên, có lẽ là khoảng 10 đến 15 năm”.

Vị quan chức Ukraine giải thích rằng giải pháp đó tương tự như hiệp định hòa bình Liên Xô – Nhật Bản năm 1956, khi đó hai bên đã để lại không giải quyết tình trạng của các hòn đảo tranh chấp. Hiện không rõ, quan điểm này có phải là suy nghĩ chung của Kyiv và Moscow.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky nói ông sẽ để ngỏ về các cuộc đàm phán hòa bình tại Jerusalem, và đánh giá cao việc Israel đảm bảo các vấn đề an ninh cho Ukraine.

Tôi đã nói với (ông Bennett) rằng hiện nay việc tổ chức các cuộc họp tại Nga, Ukraine, và Belarus là không khả thi. Đây là những nơi mà chúng tôi (những vị lãnh đạo của các nước liên quan) không thể đồng ý chấm dứt chiến tranh… Liệu tôi có thể xem xét Israel, cụ thể là tại Jerusalem, làm một nơi đàm phán? Tôi nghĩ câu trả lời là có”, ông Zelensky nói.

Ông Simona Halperin, một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Israel, hôm thứ Năm (10/3) nói rằng ông Putin và ông Zelensky đã đang quan tâm đến việc nói chuyện với và thông qua ông Bennett. Vị quan chức ngoại giao Israel cũng nhận định rằng những nỗ lực hòa giải hiện nay “chắc chắn có cơ hội thành công”.

Xuân Thành (T/h)