Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các cố vấn của ông hôm thứ Hai (18/4) tuyên bố rằng giai đoạn hai của cuộc tấn công của người Nga vào Ukraine đã bắt đầu. Chính quyền Kyiv cho biết đã có những báo cáo về giao chiến ác liệt tại các mặt trận Donetsk, Lugansk và Kharkiv.

Embed from Getty Images

Chúng tôi bây giờ có thể xác định rằng quân đội Nga đã bắt đầu trận đánh tại Donbass vốn đã được họ chuẩn bị từ lâu”, Tổng thống Zelensky nói trong đoạn video đăng trên Telegram vào tối thứ Hai (18/4).

Một phần lớn của quân đội Nga hiện đang tập trung vào cuộc tấn công này”, ông Zelensky nói thêm.

Theo Reuters, Chánh văn phòng của chính phủ Zelensky, ông Andrey Yermak trước đó cũng nói rằng “giai đoạn hai của cuộc chiến tranh” đã bắt đầu tại miền đông. Ông Yermak kêu gọi người dân Ukraine hãy “tin tưởng vào quân đội chúng ta, đó là đội quân rất mạnh mẽ”, đồng thời ông đảm bảo với dân chúng rằng lực lượng vũ trang Ukraine có thể chặn đứng cuộc tấn công này.

Lãnh đạo Hội dồng An ninh và Phòng vệ Ukraine Alexey Danilov cho biết lực lượng vũ trang Nga đang tấn công “dọc theo gần như toàn bộ giới tuyến. May thay, quân đội chúng ta đang đứng vững”.

Truyền thông Ukraine đưa tin về hàng loạt các vụ nổ, trong đó có nhiều vụ nổ lớn, dọc theo giới tuyến tại khu vực Donetsk, với các đợt pháo kích vào Marinka, Slavyansk và Kramatorsk. Giới chức Ukraine và truyền thông địa phương cũng cho biết có thêm các vụ nổ xảy ra tại Kharkiv, Mykolaiv ở miền nam và Zaporizhzhia ở miền đông nam.

Hãng tin Reuters nói rằng hiện họ chưa thể ngay lập tức độc lập xác minh các báo cáo của giới chức và truyền thông Ukraine.

Trong khi đó, theo hãng tin nhà nước Nga RT, Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/4 chưa đưa ra bình luận về bất kỳ hoạt động quân sự nào tại khu vực phía đông và đông nam Ukraine.

Như Ngọc