Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm thứ Hai (13/6) đã tiết lộ những vũ khí mà Kyiv cần để kết thúc cuộc chiến tranh chống lại quân xâm lược Nga.

Embed from Getty Images

Ông Podolyak viết trên Twitter:

“Thẳng thắng mà nói để kết thúc cuộc chiến tranh này chúng tôi cần vũ khí hạng nặng như sau:

* 1000 bích kích pháo cỡ 155mm;
* 300 MLRS (Hệ thống Phóng Rocket Cơ động);
* 500 xe tăng;
* 2000 xe thiết giáp;
* 1000 máy bay không người lái (drone).

Cuộc họp của Nhóm Liên lạc của các Bộ trưởng Quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels vào ngày 15/6. Chúng tôi đang đợi quyết định”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ chủ trì cuộc họp nêu trên vào thứ Tư (15/6) tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Các bộ trưởng quốc phòng quốc tế đã được mời tới cuộc họp này để thảo luận về cuộc chiến tranh đang tiếp diễn tại Ukraine.

Tuyên bố trên Twitter của ông Podolyak đến một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga nói rằng nhiều tên lửa của họ đã phá hủy được số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Trong khi, Phó Chỉ huy lực lượng tình báo quân sự Ukraine, ông Vadym Skibitsky nói với hãng tin The Guardina rằng cuộc chiến tranh bây giờ phụ thuộc vào vũ khí mà Ukraine nhận được từ các đồng minh phương Tây.

Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào những gì phương Tây cung cấp cho chúng tôi”, ông Vadym Skibitsky nói với The Guardian. Ông Skibitsky cho biết tỷ lệ sở hữu pháo giữa Ukraine và Nga là 1:10. “Các đối tác phương Tây của chúng tôi đã đang cung cấp cho chúng tôi khoảng 10% những gì họ có”, ông Skibitsky tiết lộ.

Ông Vitaliy Kim, Thống đốc Khu vực Mykolaiv cũng đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây phải hỗ trợ Ukraine nhiều hơn nữa.

Quân đội Nga mạnh mẽ hơn, họ có nhiều pháo và đạn dược. Bây giờ, đây là cuộc chiến tranh pháo binh… và chúng tôi đang hết đạn. Sự giúp đỡ của châu Âu và Mỹ là rất, rất quan trọng”, ông Vitaliy Kim nói, theo Newsweek.

Trước đó, vào Chủ Nhật (12/6), một tờ báo của Đức loan tin rằng các quốc gia NATO tại châu Âu đã đồng thuận sẽ dừng cung cấp xe tăng cho quân đội Ukraine và Tây Ban Nha đã xin lỗi Đức vì đã nói về việc gửi xe tăng Đức cho Ukraine.

Thỏa thuận nêu trên của các quốc gia NATO áp dụng đối với xe tăng tấn công, nhưng không bao gồm các xe phòng vệ và an ninh như xe bọc thép, xe bọc thép chuyển quân. Súng tự hành cũng không bị giới hạn chuyển cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31/5 cam kết rằng Washington sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống rocket tối tân và đạn dược.

Như Ngọc (T/h)