Ukraine cho đến nay đã ngăn chặn các cuộc tiến công lớn của Nga vào phía bắc khu vực Donetsk, nhưng áp lực đang gia tăng với các cuộc pháo kích lớn vào thành phố Sloviansk và các khu vực dân cư lân cận, quân đội Ukraine cho biết hôm thứ Tư (6/7).

Embed from Getty Images

Nga và các lực lượng ly khai đã nắm quyền kiểm soát phần phía nam của tỉnh Donetsk sau khi chiếm giữ khu vực lân cận Luhansk vào Chủ nhật, bao gồm việc chiếm được thành phố Lysychansk.

Moscow cho biết việc đánh đuổi quân đội Ukraine ra khỏi cả hai khu vực Luhansk và Donetsk là trọng tâm của cái được gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” để đảm bảo an ninh cho Nga, trong khi Ukraine và phương Tây gọi đây là một cuộc chiến vô cớ.

Các tỉnh Donetsk và Luhansk nằm trong khu vực Donbass, trung tâm công nghiệp nặng ở phía đông của Ukraine và hiện đã trở thành chiến trường lớn nhất, nơi Nga muốn giành quyền kiểm soát cho phe ly khai mà nước này ủng hộ.

Trong ghi chú buổi tối hôm thứ Tư, quân đội Ukraine cho rằng các lực lượng Nga đang tăng cường sức ép lên các lực lượng phòng thủ Ukraine dọc theo sườn phía bắc của tỉnh Donetsk.

Họ cho biết các lực lượng Nga đang bắn phá một số thị trấn của Ukraine bằng vũ khí hạng nặng để cho phép lực lượng mặt đất tiến về phía nam vào khu vực và áp sát Sloviansk. Ngoài ra, phía Nga đang nhắm tới đánh chiếm hai thị trấn trên đường tới thành phố Kramatorsk, phía nam Sloviansk, và cũng đang cố gắng giành quyền kiểm soát đường cao tốc chính nối các tỉnh Luhansk và Donetsk.

“Chúng tôi đang kìm chân kẻ thù ở biên giới (Luhansk/Donetsk)”, Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai nói với kênh truyền hình Ukraine. Sau đó, ông cho biết Luhansk vẫn chưa hoàn toàn bị chiếm đóng bởi các lực lượng Nga và Nga đã phải chịu đựng “những tổn thất to lớn”.

Thị trưởng Sloviansk, Vadym Lyakh, nói trong một cuộc họp video rằng thành phố đã bị pháo kích trong hai tuần qua.

“Tình hình đang căng thẳng”, ông nói và cho biết thêm rằng 17 cư dân đã thiệt mạng ở đó kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng Nga tiến vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không nhắm mục tiêu vào dân thường và cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang sử dụng vũ khí chính xác cao để xử lý các mối đe dọa quân sự.

Nga cho biết họ đã phá hủy hai hệ thống tên lửa HIMARS tiên tiến do Mỹ sản xuất và kho đạn của chúng ở tỉnh Donetsk. 

Ukraine phủ nhận điều này và cho biết họ đang sử dụng HIMARS để giáng “đòn tàn phá” vào lực lượng Nga.

Trong thông điệp video hàng đêm của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết các binh sĩ Ukraine đang thực hiện “các cuộc tấn công hữu hình” vào các mục tiêu hậu cần của Nga.

“Cuối cùng, pháo binh phương Tây đã bắt đầu phát huy tác dụng mạnh mẽ, những vũ khí mà chúng tôi đang nhận được từ các đối tác của mình. Và độ chính xác của chúng chính là những gì cần thiết”, ông nói.

Nga cho biết họ buộc phải cố gắng phi quân sự hóa Ukraine sau khi phương Tây phớt lờ yêu cầu đảm bảo rằng nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và nước láng giềng của Moscow này sẽ không được gia nhập NATO. Moscow cho biết họ cũng phải loại bỏ tận gốc những gì họ cho là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và bảo vệ những người nói tiếng Nga.

Ukraine và những người ủng hộ phương Tây cho rằng các mục tiêu đã nêu của Nga là cái cớ cho một cuộc chiếm đất vô cớ, kiểu đế quốc.

Trong một dấu hiệu cho thấy Moscow sẽ không sớm ngừng lại chiến tranh, Quốc hội Nga hôm thứ Tư đã gấp rút thông qua các dự luật yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho lực lượng vũ trang và buộc nhân viên tại một số công ty phải làm việc ngoài giờ.

Lê Vy (theo Reuters)