Reuters đưa tin, các lực lượng Nga đã tiếp tục cuộc tấn công vào tổ hợp nhà máy thép khổng lồ ở Mariupol vào thứ Bảy, nơi các chiến binh Ukraine cuối cùng đang tổ chức phòng thủ. Vài ngày trước, Moscow đã tuyên bố chiến thắng ở Mariupol và nói rằng quân đội Nga không cần phải đánh chiếm nhà máy, mà chỉ cần bao vây để “một con ruồi cũng không thể bay qua”.

Ảnh chụp màn hình video

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, quân đội nước này chưa sẵn sàng tìm cách phá vòng vây tại thành phố cảng phía nam bằng sức mạnh quân sự, tuy vậy ông nói trong một cuộc họp báo buổi tối thứ Bảy rằng Kyiv có mọi quyền để làm như vậy.

Zelenskiy cũng thông báo rằng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ đến thăm Kyiv vào Chủ nhật, và ông dự kiến sẽ thảo luận về các loại vũ khí mà Ukraine cần để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Zelenskiy nói ông mong đợi một kết quả cụ thể.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện vẫn chưa xác nhận bất kỳ kế hoạch công du nào của ông Blinken và ông Austin. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về vấn đề này. Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận.

Cuộc tấn công vào Mariupol, trận đánh lớn nhất đến hiện tại của chiến tranh Nga-Ukraine, đã diễn ra trong nhiều tuần khi các lực lượng Nga nỗ lực tìm cách chiếm thành phố. Mariupol được coi là điểm nút trọng yếu, liên kết khu vực phía đông Donbass với Crimea, bán đảo trên biển Đen mà Nga sáp nhập vào lãnh thổ năm 2014.

Tại thành phố cảng Odessa ở Biển Đen, ít nhất 8 người đã thiệt mạng sau pháo kích của Nga, Tổng thống Zelenskiy cho biết.

Theo nguồn tin từ các lực lượng vũ trang Ukraine, 2 tên lửa đã tấn công 1 cơ sở quân sự và 2 tòa nhà dân cư, trong khi 2 tên lửa khác đã bị đánh chặn hôm thứ Bảy.

Reuters cho biết, số người chết không thể được xác minh độc lập. Cuộc tấn công lớn cuối cùng ở Odessa hoặc gần đó là vào đầu tháng Tư.

“Mục tiêu duy nhất của các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Odessa là khủng bố”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter. Phía Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ, bắt đầu vào ngày 24 tháng 02.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa chính xác cao vào thứ Bảy để phá hủy một nhà ga hậu cần ở Odessa, địa điểm được phía Nga cho là đang chứa một số lượng lớn vũ khí do Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu cung cấp.

Bộ này cũng cho biết các lực lượng Nga đã tiêu diệt 200 quân Ukraine và phá hủy hơn 30 phương tiện quân sự vào hôm thứ Bảy.

Trước đó, hôm thứ Sáu, tướng Nga Rustam Minnekayev cho biết Moscow muốn kiểm soát toàn bộ miền nam Ukraine. Bình luận này dẫn tới Ukraine nói rằng, điều đó cho thấy Điện Kremlin có những mục tiêu rộng lớn hơn là mục tiêu “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” đã tuyên bố trước cuộc chiến. Kyiv và phương Tây gọi cuộc xâm lược của Nga là một cuộc chiến tranh xâm lược phi lý.

Các lực lượng Nga đã bao vây và bắn phá Mariupol kể từ những ngày đầu xâm lược, để lại đống đổ nát hoang tàn của một thành phố từng là nơi sinh sống của hơn 400.000 người. Reuters dẫn lời phụ tá của thị trưởng Mariupol cho biết, một nỗ lực mới để sơ tán thường dân đã thất bại vào thứ Bảy.

Theo các nhà chức trách Ukraine, hiện có hơn 1.000 dân thường cũng đang trú ẩn trong hầm ngầm khu tổ hợp nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, nơi các chiến binh Ukraine đang cố thủ.

Tiểu đoàn Azov, một lực lượng dân quân dân tộc chủ nghĩa đang chiến đấu với các lực lượng Nga tại Mariupol, đã công bố một đoạn video cho thấy phụ nữ và trẻ em trú ẩn trong khu phức hợp này. Reuters nói rằng, họ không thể xác minh độc lập địa điểm hoặc thời điểm video được quay.

Một người phụ nữ ôm con nhỏ cho biết thức ăn đã hết, trong khi một cậu bé giấu tên trong đoạn video nói rằng, cậu tuyệt vọng muốn được ra ngoài sau hai tháng ở trong boongke.

“Cháu muốn nhìn thấy mặt trời vì ở đây trời âm u, không giống như bên ngoài.” “Ukraine hãy chiến thắng nhé, vì Ukraine là quê hương của chúng cháu”, cậu bé nói.

Giới chức Ukraine ước tính hàng chục nghìn thường dân đã thiệt mạng ở Mariupol, đồng thời cho biết có khoảng 100.000 dân thường vẫn còn ở đó. Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế nói rằng số dân thường bị mắc kẹt tại Mariupol ít nhất lên tới hàng nghìn người.

Bất chấp các cuộc tấn công diễn ra tại nhiều nơi trên lãnh thổ Ukraine, tình báo quân đội Anh đầu ngày thứ Bảy nói rằng, lực lượng Nga đã không đạt được tiến triển nào trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, Tổng thống Zelenskiy cho biết, các đồng minh của Ukraine cuối cùng cũng đã chuyển giao vũ khí mà Kyiv đã đề xuất. Hoa Kỳ, Canada và Anh gần đây đều đã công bố kế hoạch viện trợ vũ khí mới cho Ukraine.

Phong Vân (dịch)