Hôm Chủ Nhật (17/6), ứng cử viên cánh hữu Ivan Duque đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Colombia, đánh bại ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro. Chiến thắng này của ông Duque sẽ trấn an các nhà đầu tư và tiếp tục duy trì Colombia là nền kinh tế thị trường tự do, tránh bị theo đường lối kinh tế nhà nước tập trung như nước láng giềng Venezuela.

Embed from Getty Images

Ông Duque và ứng viên Phó Tổng thống Martha Lucia Ramirez tổ chức buổi lễ chúc mừng tại thủ đô Bogota sau chiến thắng bầu cử vòng 1 hôm 27/5.

Theo Reuters, với 99,9% số phiếu được kiểm, ông Duque đã yên tâm giành chiến thắng với 54% phiếu ủng hộ, trong khi ông Petro – người hứa hẹn sẽ thay đổi mô hình kinh tế Colombia, đạt 41,8% phiếu bầu.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên tại Colombia từ sau thỏa thuận hòa bình 2016 với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Clomobia (FARC) theo chủ nghĩa Mác-xít. Thỏa thuận này giúp chấm dứt một cuộc xung đột kéo dài năm thập kỷ tại Colombia khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

Được biết, ông Ivan Duque, 41 tuổi, là người do cựu Tổng thống Alvaro Uribe – một chính trị gia cánh hữu, ủng hộ kinh tế thị trường tự do, đỡ đầu. Chủ trương của ông Duque là giữ nguyên trạng chính sách kinh tế của Colombia, nhưng khả năng ông sẽ thay đổi thỏa thuận với FARC vì cho rằng thỏa thuận đó quá khoan dung với phiến quân theo đường lối Mác-xít.

Ngược lại, ông Gustavo Petro, 58 tuổi, một cựu du kích FARC, đã cam kết nếu thắng cử sẽ can thiệp vào tầng lớp ưu tú chính trị, phân phối lại đất đai cho người nghèo và dần dần xóa bỏ sự phụ thuộc của nền kinh tế lớn thứ tư Mỹ La-tinh vào năng lượng dầu mỏ và than đá. Lập trường chính trị của ông Petro thúc đẩy những người phê bình ông so sánh ông với cố tổng thống xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez của Venezuela.

Chia sẻ với báo giới sau khi có kết quả bầu cử, ông Carlos Cortes, 52 tuổi, một người ủng hộ ông Duque cho hay: “Hy vọng của chúng ta đã đến. Bây giờ, với nhiều sự tôn trọng hơn cho doanh nghiệp tư nhân, nhiều việc làm hơn sẽ được tạo ra và đất nước của chúng ta sẽ tiến liên phía trước”.

Theo Reuters, khắp đất nước Colombia từ bờ biển Caribe nóng nực tới vùng núi cao Andes lạnh giá, 11.230 điểm bầu cử đã diễn ra yên bình vào Chủ Nhật (17/6). Quan sát viên quốc tế đã được mời tới để giám sát cuộc bầu cử, tránh xảy ra gian lận.

Mặc dù ứng viên Petro chỉ giành chiến thắng ở 9 trong tổng số 32 tỉnh, thành phố, nhưng thực tế cho thấy phe cánh tả đã có bước tiến vượt bậc với khoảng 8 triệu phiếu ủng hộ, về thứ hai sau ông Duque đạt được khoảng 10,3 triệu phiếu bầu. Đây là một kết quả mang tính lịch sử với cánh tả tại Colombia, nơi các chính trị gia bảo thủ truyền thống thường vẫn nắm quyền kiểm soát.

Ông Petro đã từng kêu gọi người ủng hộ mình xuống đường tuần hành nếu phát hiện có sự thao túng phiếu bầu, nhưng theo Reuters, dường như chính trị gia cánh tả này đã chấp nhận kết quả bầu cử hôm Chủ Nhật.

Viết trên Twitter, ông Petro cho biết: “Thất bại cái gì nào? 8 triệu người dân Colombia tự do đang đứng lên. Không có thất bại nào ở đây cả. Bây giờ chúng ta sẽ không thuộc về chính phủ này”.

Ông Duque tham gia tranh cử lần này với tư cách là thành viên của Đảng Trung tâm Dân chủ – một phong trào do cựu Tổng thống Alvaro Uribe khởi xướng từ năm 2013.

Kinh nghiệm chính trị của ông Duque chưa nhiều, hiện tại mới đang là thượng nghị sĩ nhiệm kỳ đầu tiên. Trước năm 2014, ông Duque làm việc tại Ngân hàng Phát triển liên Mỹ ở thủ đô Washington, Mỹ. Sau đó, ông Uribe đã mời Duque trở về Colombia và đảm đương ghế trong quốc hội.

Người đồng hành tranh cử cùng ông Duque lần này là bà Marta Lucia Ramirez và sắp tới sẽ trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Colombia.

Ông Duque sẽ đối mặt với những thách thức đáng kể khi chính thức nhậm chức vào tháng Tám tới. Nền kinh tế đất nước vẫn đang duy trì yếu kém, những băng đảng buôn bán ma túy đã di chuyển tới những khu vực từng do FARC kiểm soát và hơn nửa triệu người Venezuela đã vượt biên nhập cư vào Colombia để tìm kiếm thức ăn và việc làm.

Kế hoạch thay đổi thỏa thận hòa bình với FARC của ông Duque để tìm kiếm những hình phạt tội phạm chiến tranh nghiêm khắc hơn cho phiến quân Mác-xít sẽ đối mặt với sự phản kháng đáng kể của phe đối lập tại Quốc hội và cả từ Tòa án Hiến pháp Colombia.

Ông Duque đã hứa thúc đẩy nền kinh tế Colombia đang có mức GDP khoảng 324 tỷ USD, giữ cho nhà đầu tư hài lòng bằng việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, ủng hộ nghành dầu mỏ và than đá – những doanh nghiệp xuất khẩu chính, và hỗ trợ ngành sản xuất.

Xuân Thành

Xem thêm: