Theo Hiệp hội Kinh doanh và Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, thảm họa động đất mạnh nhất trong gần một thế kỷ khiến nước này có thể thiệt hại tới 84,1 tỷ USD, trong khi một quan chức Chính phủ đưa ra con số hơn 50 tỷ USD, theo hãng tin Reuters.

Thảm họa động đất
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. (Ảnh chụp màn hình video)

Con số trên được nêu trong báo cáo công bố cuối tuần của Hiệp hội Kinh doanh và Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm 70,8 tỷ USD cho việc xây dựng lại hàng nghìn ngôi nhà, 10,4 tỷ USD là thiệt hại đối với nguồn thu quốc gia và 2,9 tỷ USD do ảnh hưởng đến ngày làm việc.

Thiệt hại chủ yếu là do việc xây dựng lại nhà cửa, hệ thống truyền tải và cơ cở hạ tầng và việc đáp ứng nhu cầu nhà ở trong ngắn, rung và dài hạn của hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất việc xây dựng lại nhà cửa trong vòng một năm và sẽ soạn thảo chương trình hồi sinh đất nước.

Khoảng 13,4 triệu người sinh sống tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng của động đất, chiếm khoảng 15% dân số Thổ Nhĩ Kỳ và đóng góp gần 10% GDP.

Theo Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Mahmoud Mohieldin, sau những tác động ban đầu trong vài tháng tới, đầu tư từ lĩnh vực công và tư trong việc tái thiết đất nước có thể thúc đẩy việc tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và các quan chức ước tính rằng thảm họa động đất có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay tới 2 điểm phần trăm.

Phan Anh