Ngày 2/8/2019 vừa qua, 168 thành viên thuộc Ủy ban Cộng hòa Quốc gia (RNC) của Mỹ đã đồng thuận thông qua một nghị quyết lên án việc thu hoạch tạng cưỡng bức do ĐCSTQ hậu thuẫn, gọi đó là “hành vi đồi bại” (vile practice).

Ông Shawn Steel, thành viên của RNC tại California, cho biết ông đã bắt đầu thúc đẩy nghị quyết này sau khi có tuyên án của Tòa án nhân dân độc lập tại London vào ngày 17/6/2019, khẳng định việc thu hoạch tạng do ĐCSTQ hậu thuẫn đang diễn ra suốt hai thập kỷ vừa qua, “trên quy mô đáng kể”.

Ủy ban Cộng hòa Quốc gia Mỹ: Thu hoạch tạng là "hành vi hèn hạ"
Ông Shawn Steel, thành viên của RNC tại California.

Ông Steel cho biết, từ nhiều năm trước, khi nhận được thông tin về tội ác này, ông đã không thể tin được. Lần đầu tiên ông biết nó là qua một triển lãm của người tập Pháp Luân Công tại Helsinki, Phần Lan. Steel đã rất nghi ngờ vì: “Xã hội nào có thể cho phép điều này xảy ra cơ chứ?… Câu chuyện là không thể tin được đối với hầu hết mọi người – chúng tôi có một số bác sĩ trong Ủy ban, và họ không tin được. Họ chưa bao giờ tưởng tượng là nó xảy ra.”

Ông Steel chỉ bắt đầu chấp nhận sự thật về tội ác thu hoạch tạng sau khi biết được tuyên án của Tòa án. Ông cho rằng tòa án này là một “nhóm tìm kiếm sự thật quan trọng nhất” từng “đi vào trọng tâm của vấn đề”.

Tòa án độc lập: Nhu cầu – Bối cảnh – Tầm ảnh hưởng

Nhiều năm nay, trong bối cảnh các cáo buộc về tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc ngày càng thu thập được nhiều chứng cứ, thì nhu cầu về một tòa án để đánh giá các cáo buộc này là rất quan trọng. Một tòa án quốc tế như vậy đã không thể được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức, do Trung Quốc là 1 trong 5 thành viên có quyền phủ quyết (veto right) trong Hội đồng Bảo an. Do các vấn đề về ngoại giao và lợi ích kinh tế, việc xét xử chính quyền Trung Quốc tại một quốc gia khác cũng trở nên không thích hợp.

Chính vì vậy, năm 2018, một tòa án độc lập đã được khởi xướng trong nỗ lực đưa tội ác thu hoạch tạng của chính quyền Trung Quốc ra ánh sáng quốc tế. Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc là một tòa án nhân dân không có quyền hạn trên vùng lãnh thổ nào, tuy nhiên tuyên án của tòa lại có tầm ảnh hưởng rất lớn dựa vào uy tín của những thành viên tham gia.

Chủ tọa của tòa án độc lập là ngài Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau. Đáng chú ý, ông đã đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Các thành viên khác của tòa bao gồm: nhà hoạt động uy tín – cựu chủ tịch Ủy ban nhân quyền Malaysia, luật sư lưu vong người Iran Hamid Sabi – người từng giúp vén màn sự thật cuộc thảm sát tại Iran, giáo sư phẫu thuật tim đồng chủ tịch bệnh viện Great Ormond Street tại London, một học giả am hiểu lịch sử Trung Quốc và hai vị luật sư khác. Để đảm bảo tính khách quan, trước khi tham dự phiên tòa, tất cả các thành viên đều chưa hề nghiên cứu hay quan tâm về tội ác thu hoạch tạng.

Trong thời gian các buổi làm chứng công khai, Tòa án độc lập đã nghe lời chứng của các nhân chứng, bao gồm các nhân chứng trực tiếp, các nhà điều tra, các chuyên gia, đồng thời xem xét các tài liệu được cung cấp trên các khía cạnh sau:

 • Sự trùng hợp thời gian giữa việc đàn áp tín ngưỡng và việc ngành công nghiệp cấy ghép nở rộ.
 • Chứng cứ về kiểm định y tế, bao gồm chụp quét nội tạng, đối với các tù nhân lương tâm: nhóm Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Turk. Sau khi kiểm định y tế, một số tù nhân bị đeo băng, bị giám sát chặt chẽ và biến mất.
 • Chứng cứ từ những người từng làm việc trong chính quyền hay trong tổ chức y tế.
 • Chứng cứ về sự hỏa thiêu và sự mất tích các thành viên trong các nhóm bị đàn áp.
 • Bằng chứng các băng ghi âm điện thoại tới các bệnh viện Trung Quốc, trong đó các thành viên của nhóm Pháp Luân Công được chào mời như một nguồn hiến tạng.
 • Bằng chứng về những người vừa tham gia vào cuộc đàn áp, vừa tham gia vào ngành công nghiệp cấy ghép tạng.

Liên quan tới riêng ngành công nghiệp cấy ghép tạng hiện thời tại Trung Quốc, các bằng chứng được cung cấp trên các khía cạnh sau:

 • Số liệu lên tới 1000 bệnh viện đề nghị cấy ghép tạng.
 • Số liệu về các bệnh viện có nguồn cung tạng dồi dào (Ví dụ 16-17 ca một ngày).
 • Số liệu về số lượng lớn các nhân viên cấy ghép tạng được đào tạo.
 • Bằng chứng về các sơ sở y tế quân đội liên hệ mật thiết với các hoạt động cấy ghép và nghiên cứu cấy ghép.
 • Bằng chứng về việc nhà nước trợ cấp cho ngành công nghiệp sản xuất thuốc chống đào thải tạng cấy ghép.
 • Bằng chứng về việc thời gian chờ tạng đột ngột sụt giảm lớn.
 • Bằng chứng về việc các bệnh viện Trung Quốc quảng cáo dịch vụ ghép tạng cho người nước ngoài với lịch hẹn trước, bao gồm cả đối với cấy ghép tim
 • Bằng chứng về việc số lượng và chất lượng nội tạng tử tù là không đủ để phục vụ số lượng ca ghép tạng khổng lồ.

Đặc biệt ngay sau phiên làm chứng đầu tiên diễn ra từ 8/12 đến 10/12 tại London, Anh Quốc, hội đồng uy tín của tòa đã thực hiện một bước đi bất thường là đưa ra phán quyết tạm thời:

“Chúng tôi chắc chắn, đồng thuận, không chút hoài nghi rằng tại Trung Quốc, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn… bởi các tổ chức và cá nhân do nhà nước tổ chức và cho phép.”

Các thành viên trong hội đồng cho hay, họ hy vọng rằng phán quyết tạm thời có thể kịp thời “cứu những người vô tội khỏi bị giết hại”.

Kể từ khi phán quyết tạm thời được công bố, nó đã trở thành một nền tảng quan trọng để cộng đồng quốc tế mạnh mẽ lên tiếng về tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc, đáng chú ý có các động thái lập pháp từ nhiều nước trên thế giới vào nửa đầu năm 2019:

Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông uy tín trên thế giới cũng lần lượt lên tiếng:

Kêu gọi xã hội Mỹ hành động

Ông Steel cho rằng việc xét nghiệm nội tạng trong các nhà tù Trung Quốc để tìm ra tạng phù hợp là “độc ác không thể tưởng tượng được”, có thể sánh với tội ác của các bác sĩ Phát xít thí nghiệm trên tù nhân như Josef Mengele trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã.

Hiện tại, ông Steel đang tham gia kêu gọi các trường đại học, tổ chức và giới y học Mỹ tẩy chay giới y học Trung Quốc trong lĩnh vực cấy ghép. Ông cũng kêu gọi chính phủ Mỹ theo chân Israel và Đài Loan, ban hành luật cấm các công dân Mỹ tới Trung Quốc trong hoạt động du lịch cấy ghép tạng.

“Người ta không thể có được cơ quan nội tạng quan trọng trong vòng 2 tuần ở Mỹ. Cần phải mất cả năm, mất một thời gian dài. Người ta chết hàng ngày trong khi đợi tạng từ những người hiến tự nguyện”, ông Steel chia sẻ. Trong khi đó, nghị quyết của RNC nêu rõ: “Bệnh viện Trung Quốc có thể lên lịch cấy ghép các cơ quan nội tạng quan trọng trong 2 tuần, cho thấy vấn đề tội ác đằng sau những nội tạng ‘hiến tặng’ này.”

Toàn văn nghị quyết theo Văn phòng Luật sư của RNC

NGHỊ QUYẾT VỀ NẠN
THU HOẠCH NỘI TẠNG CỦA TRUNG QUỐC

XÉT RẰNG, Trong hai thập kỷ qua, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã tham gia vào hành vi đồi bại là cưỡng bức mổ lấy nội tạng của các tù nhân bị giam giữ để tiến hành cấy ghép tạng, và nạn nhân được cho là những “tù nhân lương tâm” gồm các tín đồ Hồi giáo, Phật tử Phật giáo Tây Tạng, tín đồ Cơ Đốc giáo, và người tập Pháp Luân Công;

XÉT RẰNG, Trung Quốc đang chứng kiến làn sóng “du lịch ghép tạng”, trong đó những người cần cấy ghép cấp bách đi đến Trung Quốc để trả hàng ngàn đô la cho một trong số 60.000 đến 90.000 ca ghép tạng ở Trung Quốc mỗi năm, vượt xa số lượng cơ quan nội tạng được hiến tặng;

XÉT RẰNG, Các bệnh viện Trung Quốc có thể lên lịch cấy ghép các cơ quan tạng quan trọng trong vòng hai tuần, cho thấy một sự bất chính trong cái gọi là “hiến tặng” các cơ quan nội tạng này;

XÉT RẰNG, Quy trình hiến tạng rất phát triển của Mỹ yêu cầu người nhận phải được đưa vào danh sách được quản lý cẩn thận, khiến nhiều người đăng ký phải chờ hàng trăm ngày để cấy ghép mà không biết chính xác vào ngày nào và họ thường không đợi được tới lúc đó;

XÉT RẰNG, Từ năm 2000, hàng trăm ngàn người đã bị giết hại và các cơ quan nội tạng của họ bị thu hoạch một cách không tự nguyện;

XÉT RẰNG, Vào tháng 6 năm 2019, Toà án độc lập Trung Quốc tuyên án: trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành thu hoạch nội tạng cưỡng bức một cách có hệ thống từ các tù nhân lương tâm;

XÉT RẰNG, Nghị viện của Canada và Liên minh Châu Âu, cũng như Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ, đã thông qua các nghị quyết lên án nạn thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm; và

XÉT RẰNG, Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc giải thích nguồn tạng dùng cho các ca cấy ghép và Hiệp hội Y tế Thế giới, Hiệp hội Cấy ghép tạng Hoa Kỳ, và Hiệp hội Cấy ghép đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với các cơ quan y tế Trung Quốc; do đó,

QUYẾT ĐỊNH, rằng Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) lên án mạnh mẽ hành vi thu hoạch nội tạng không tự nguyện của Trung Quốc; và

QUYẾT ĐỊNH, rằng RNC coi nạn thu hoạch nội tạng không tự nguyện của Trung Quốc là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Minh Nhật

Xem thêm: