Sau khi Đài Loan kết cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 11/1, ngày 13/1, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lại nhắc lại “Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”, còn phê bình “chia tách quốc gia chắc chắn sẽ để lại tiếng xấu muôn đời”. Tuy nhiên Ủy ban Đại Lục của Đài Loan cũng đã lên tiếng nói rằng, kết quả bầu cử tại Đài Loan là đáp án rõ ràng nhất cho thấy nhân dân Đài Loan từ chối “một quốc gia, hai chế độ”, đồng thời cũng phê bình Bắc Kinh “không nên tự lừa mình dối người”, cần đối mặt hiện thực. 

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lại nhắc lại “Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc” (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 11/1 đã tái đắc cử Tổng thống với số số phiếu bầu cao kỷ lục, sau đó bà dùng 8 chữ để biểu đạt mấu chốt trong việc khởi động tương tác lành mạnh giữa hai bờ eo biển. Về vấn đề này, Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tối cùng ngày đã nhắc lại việc giữ vững “Nhận thức chung năm 1992”, “một quốc gia, hai chế độ” và phản đối “Đài Loan độc lập”. Sau đó, Ủy ban Sự vụ Đại Lục của Đài Loan cũng hồi đáp, nói rằng chính quyền Bắc Kinh cần tôn trọng kết quả bầu cử, sớm quay lại quỹ đạo tương tác lành mạnh giữa hai bờ eo biển. 

Bắc Kinh lại nói về thống nhất, chỉ trích bầu cử Đài Loan là “chia tách quốc gia”

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm châu Âu, hôm 13/1, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng bài bình luận của ông Vương Nghị về bầu cử Đài Loan. Ông Vương Nghị cho biết, “Sự phục hưng dân tộc Trung Hoa và sự thống nhất hai bờ eo biển, đều là lẽ tất nhiên của lịch sử. Đi ngược lại thời thế, ắt sẽ chui vào ngõ cụt; chia tách quốc gia, chắc chắn sẽ để lại tiếng xấu muôn đời”. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói, trong chuyến thăm châu Âu lần này, chính phủ và lãnh đạo các nước đều biểu thị rõ ràng về giữ vững “nguyên tắc một Trung Quốc”, đều chủ trương một cách rõ ràng rằng “Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc”. 

Ông Vương Nghị cho biết, “nguyên tắc một Trung Quốc” không chỉ là lập trường nhất trí của các nước châu Phi, cũng là nhận thức chung của quốc tế. Còn nhận thức chung này sẽ không thay đổi vì “một cuộc bầu cử địa phương trên đảo Đài Loan”, cũng sẽ không bị bất cứ lay động gì vì những ngôn từ và hành hành động sai lầm của các nước cá biệt phương Tây. 

Ủy ban Đại Lục của Đài Loan: Trung Quốc tự lừa mình dối người

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, tối cùng ngày 13/1, Ủy ban Đại lục của Đài Loan đã đưa ra tuyên bố bằng văn bản nói rằng, Trung Hoa Dân Quốc là quốc gia có chủ quyền, cho nên Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Ủy ban Đại Lục của Đài Loan còn nói, chính quyền Bắc Kinh cần tôn trọng kết quả bầu cử dân chủ của Đài Loan, đây là điều cho thấy nhân dân Đài Loan từ chối mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, và cũng là đáp án kiên định nhất đối với tình hình tại vùng biển Đài Loan; cho nên ông Vương Nghị trên quốc tế cần đối mặt với sự thực, không nên tiếp tục tự lừa mình dối người, sớm từ bỏ tư duy tiêu cực đối với Đài Loan, trở về quỹ đạo tương tác lành mạnh giữa hai bờ eo biển.

Khâu Thùy Chính, Bầu cử Đài Loan
Người phát ngôn Ủy ban Đại Lục của Đài Loan Khâu Thùy Chính. (Ảnh: CNA)

Ngoài ra, Ủy ban Đại Lục Đài Loan còn nhấn mạnh, chính phủ Đài Loan kiên định bảo vệ chủ quyền Trung Hoa Dân Quốc và tự do dân chủ của Đài Loan, ra sức duy hộ lập trường nhất quán về hiện trạng hòa bình ổn định giữa hai bờ eo biển, cộng đồng quốc tế cũng đều ủng hộ và khẳng định. 

Cuối cùng, Ủy ban Đại Lục Đài Loan cho biết, bên kia eo biển (Trung Quốc Đại Lục) nên hiểu về “hòa bình, đồng đẳng, dân chủ, đối thoại” mà Tổng thống Thái Anh Văn đề xuất chính là nền tảng cho sự phát triển của các mối quan hệ giữa hai bờ eo biển, buông bỏ tiền đề chính trị đơn phương, từ bỏ chèn ép dọa nạt, để cùng đối mặt với cục diện mới trong quan hệ hai bờ eo biển.

Trí Đạt

Xem thêm: