Nhân dịp Tết Trung thu truyền thống Trung Quốc, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ (United States House Committee on Foreign Affairs) đã nhất trí thông qua dự luật “Đạo luật Tự do và Lựa chọn của người Hồng Kông” (Hong Kong People’s Freedom and Choice Act), luật này nhằm cung cấp quy chế bảo hộ tạm thời ở Mỹ đối với những người Hồng Kông bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại nhân danh “Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông”.

Ngày 1/10, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật Tự do và Lựa chọn của người Hồng Kông”. Hình ảnh Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Andrea Izzotti / Shutterstock).

Theo Hãng thông tấn trung ương của Đài Loan (CNA), vào ngày 1/10, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về nhân quyền ở Hồng Kông: Đạo luật Tự do và Lựa chọn của người Hồng Kông. Đạo luật nhằm hỗ trợ bảo hộ an toàn nhân thân cho người Hồng Kông tại Mỹ, yêu cầu chính quyền Mỹ tạo điều kiện bảo hộ tạm thời cho những người Hồng Kông có nguy cơ bị ĐCSTQ bức hại nhân danh Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, cho phép họ nhanh chóng có được quy chế tị nạn chính trị.

Ngày 30/6, Hạ nghị sĩ Tom Malinowski thuộc Đảng Dân chủ Mỹ đã đề xuất một dự luật có cùng tên và sau đó đã sửa đổi và đơn giản hóa nội dung của dự luật, cuối cùng vào ngày 29/9 ông đề xuất dự luật mới có cùng tên. Phiên bản mới này được Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ thông qua ngay dịp Tết Trung thu, một ngày lễ truyền thống của Trung Quốc và là ngày kỷ niệm xây dựng quyền lực chính trị của ĐCSTQ. Động thái của Mỹ càng đáng chú ý trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ ngày càng căng thẳng.

Nguồn tin trích dẫn thông tin do “Hội Dân chủ Hồng Kông” (HKDC) tại Hồng Kông cung cấp cho biết Đạo luật Tự do và Lựa chọn của người Hồng Kông quy định rằng theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (Immigration and Nationality Act) thì cơ quan hành pháp Mỹ cần xác định Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông của ĐCSTQ khiến sự an toàn cá nhân của người dân Hồng Kông hiện nay không được đảm bảo trong bối cảnh chính trị Hồng Kông. Do đó khi nhập cảnh vào Mỹ, công dân Trung Quốc có thân thế thường trú tại Hồng Kông và người đã ở Mỹ trong một khoảng thời gian kể từ khi Đạo luật có hiệu lực đều có đủ điều kiện để đăng ký “tình trạng được bảo vệ tạm thời” (The temporary protected status), người có được quy chế nhân thân này là người cư trú hợp pháp tại Mỹ, cũng có được giấy phép lao động tại Mỹ.

Đạo luật Tự do và Lựa chọn của người Hồng Kông còn trợ giúp đẩy nhanh quá trình xin quy chế tị nạn chính trị của người dân Hồng Kông trong các trường hợp đặc biệt: đó là những người Hồng Kông đã bị bắt, bị truy tố, bị giam giữ hoặc bị kết tội tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa ở Hồng Kông và ủng hộ chí sĩ giữ “vị trí quan trọng” trong các tổ chức xã hội dân sự hoạt động đấu tranh dân chủ như “chống Dự luật Dẫn độ” của Hồng Kông. Bao gồm người quản lý, nhân viên khẩn cấp, phóng viên truyền thông và nhân viên pháp lý đã giúp đỡ những người biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ, cũng như cha mẹ và con cái của họ.

Ông Marinovsky tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ rằng thông điệp của Mỹ đối với ĐCSTQ là: nếu tiếp tục đàn áp người dân Hồng Kông sẽ chỉ khiến của cải, tài năng và sức lực của Hồng Kông – thành phố được đối xử đặc biệt – chảy sang Mỹ, tổn thất đối với ĐCSTQ sẽ mang lại lợi ích lớn cho Mỹ.

Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật này để hỗ trợ người dân Hồng Kông do Luật An ninh Quốc gia mà ĐCSTQ áp đặt tại Hồng Kông đã khiến người dân Hồng Kông đối mặt với nguy cơ đàn áp chính trị. Theo quy trình lập pháp của Mỹ, Đạo luật Tự do và Lựa chọn của người Hồng Kông vẫn cần được Hạ viện và Thượng viện thông qua, cuối cùng trình Tổng thống Mỹ ký thì mới có hiệu lực.

Y Bình

Xem thêm: