Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế tại Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (2/11), Ủy viên Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ Brendan Carr sẽ đến thăm Đài Loan trong tuần này.

Embed from Getty Images

Ông Carr sẽ gặp các đại diện Đài Loan để thảo luận về các vấn đề bao gồm viễn thông và an ninh mạng từ ngày 2/11 đến ngày 4/11, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan viết trong một thông báo với Reuters.

Bộ Ngoại giao Đài Loan từ chối đưa ra bình luận và Ủy ban Truyền thông Quốc gia cũng chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố hòn đảo này thuộc lãnh thổ của mình bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Đài Loan, trước đây đã từng phản ứng gay gắt trước những trao đổi chính thức như vậy giữa Đài Bắc và Washington.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần quốc đảo dân chủ Đài Loan kể từ tháng 8 sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Với hy vọng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ không bùng phát thành xung đột, Chính quyền Biden đã nhấn mạnh rằng những chuyến thăm Đài Loan như vậy là không có gì khác thường.

Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn duy trì các mối quan hệ không chính thức với quốc đảo tự do này theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979 (TRA). Đạo luật TRA cho phép Mỹ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị quân sự để hòn đảo này tự vệ, và thiết lập một tổ chức phi lợi nhuận được gọi là Viện Mỹ tại Đài Loan. Tổ chức này hiện chính là Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại Đài Loan.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố hòn đảo dân chủ Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và không loại trừ khả năng đưa Đài Loan về dưới sự lãnh đạo của Bắc Kinh, kể cả phải dùng vũ lực nếu cần. Tại Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), lãnh đạo Tập Cận Bình cũng nhắc lại vấn đề không loại trừ dùng vũ lực đối với Đài Loan.

Đáp lại, Chính phủ Đài Loan khẳng định Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị quốc đảo này và vì vậy các tuyên bố chủ quyền của họ là vô hiệu. Mới đây, trong một báo cáo trước quốc hội, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho hay, ông dự đoán Bắc sẽ Kinh tăng cường “đe dọa an ninh và đàn áp ngoại giao” nhằm vào quốc đảo sau Đại hội 20.

Nhật Minh (T/h)