Thống đốc Greg Abbott cho biết, tay súng Texas đã sát hại 19 trẻ em và 2 giáo viên tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas đã gửi tin nhắn cảnh báo rằng hắn sẽ thực hiện vụ bắn giết vài phút trước khi thực sự ra tay hành động.

Salvador Ramos và hình ảnh 2 cây súng trên Instagram (Ảnh: Texas DPS/ Instagram)

Tay súng Salvador Ramos, 18 tuổi, cũng đã gửi một tin nhắn nói rằng hắn ta sẽ bắn bà mình và một tin khác xác nhận rằng hắn ta đã làm như vậy, ông Abbott cho biết tại cuộc họp báo. Bà của Ramos, người bị bắn ngay trước cuộc tấn công trường học, đã sống sót và gọi cảnh sát.

Ramos đã bỏ chạy khỏi nhà và gây ra một vụ đâm xe gần trường tiểu học Robb. Theo các quan chức, một sĩ quan cảnh sát đã tiếp cận hắn ta bên ngoài tòa nhà của trường học, nhưng không xảy ra cuộc đọ súng nào ở đây.

Ramos sau đó vào trường qua cửa sau, mang theo một khẩu súng trường kiểu AR-15, đi đến một lớp học lớp 4 và xả súng, giết chết 19 em học sinh và 2 giáo viên. Hai nữ giáo viên đã hy sinh trong khi tìm cách che chắn cho học sinh của mình.

Cảnh sát sau đó đã bao vây tòa nhà, phá cửa sổ để giúp trẻ em và các nhân viên trường học thoát ra ngoài. Một quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ nói với Reuters rằng các thành viên của Đơn vị Chiến thuật Tuần tra Biên giới đã tiến vào tòa nhà để đối đầu với kẻ xả súng. Ramos đã bị bắn chết sau đó. 

Ông Abbott nói rằng các tin nhắn trực tuyến bên trên là cảnh báo duy nhất của tay súng. Ông cho biết Ramos đã bỏ học trung học và trước đó không có tiền án tiền sự hay tiền sử các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các nhà điều tra chưa đưa ra động cơ của kẻ xả súng.

Ông Abbott cho biết thông tin được đăng được trên Facebook, nhưng người phát ngôn của công ty mẹ của Facebook, Meta Platforms, cho biết đó là các tin nhắn riêng tư được phát hiện sau vụ nổ súng. Công ty từ chối cho biết ai đã nhận được tin nhắn hoặc nền tảng nào của Meta, chẳng hạn như Messenger hoặc Instagram, đã được sử dụng để gửi chúng.

Ramos đã mua hợp pháp hai khẩu súng trường và 375 viên đạn chỉ vài ngày trước vụ nổ súng, theo các nhà chức trách.

Vụ tấn công đã một lần nữa khơi dậy cuộc tranh luận quốc gia về luật súng của Hoa Kỳ.

Thống đốc Abbott cho biết kể cả có luật nghiêm ngặt về súng cũng không ngăn chặn được bạo lực, trích dẫn các bang như New York, và cho biết các nhà hoạch định chính sách thay vào đó nên tập trung vào điều trị và phòng ngừa sức khỏe tâm thần.

Trong một bài phát biểu vào khung giờ vàng tối thứ Ba, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi đưa ra các quy định mới về luật súng.

Tuy vậy, các luật về súng hầu như không được thông qua ở Washington, nơi các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội đều phản đối việc hạn chế súng, và không có dấu hiệu nào cho thấy vụ thảm sát sẽ làm thay đổi điều này.

Vụ xả súng ở Texas được coi là vụ xả súng ở trường học đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ khi một tay súng giết chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em, tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut vào tháng 12 năm 2012.

Lê Vy