Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đã bị bắt giam thời gian ngắn trong ngày thứ Năm (22/2) và bị cáo buộc tổ chức biểu tình bất hợp pháp. Nhiều cộng sự của ông Navalny cũng đã bị bắt giam trong tuần này. Đây được cho là hoạt động tăng cường trấn áp lực lượng đối lập của chính quyền Putin trước cuộc bầu cử tổng thống vào 18/3 tới.

Embed from Getty Images

Vào cuối tháng 1 vừa qua, ông Navalny tổ chức cuộc tập trung kêu gọi tẩy chay bầu cử tổng thống Nga.

Ông Navalny đăng tweet rằng ông đã bị cảnh sát bắt giữ vào thứ Năm (22/2) khi ông vừa rời một phòng khám răng. Một giờ sau khi bị bắt, ông Navalny đã được thả ra, nhưng cảnh sát nói rằng họ đã mở một vụ án chống lại ông vì tội tổ chức các cuộc buổi tình bất hợp pháp.

Họ đã đề nghị đưa tôi đi tới một nơi nào đó, nhưng tôi đã từ chối và đã đi tới nơi làm việc. Tôi không hiểu điều gì đã xảy ra và tại sao lại cần tới 7 người để bắt tôi”, ông Navalny nói với Reuters.

Theo Reuters, nếu bị chứng minh có tội tổ chức biểu tình bất hợp pháp, ông Navalny có thể sẽ bị bắt lại và giam giữ khoảng 30 ngày. Như vậy rất có thể lãnh đạo đối lập sẽ ở trong tù cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Nga vào 18/3.

Việc cảnh sát bắt và thả nhanh ông Navalny trong ngày thứ Năm đến chỉ ít giờ sau khi trưởng chiến dịch của ông, Leonid Volkov đã đăng tweet thông báo rằng ông đã bị bắt tại cảng hàng không Sheremetyevo tại thủ đô Moscow. Ông Volkok sau đó đăng tweet rằng ông đã bị một tòa án kết án 30 ngày tù giam.

Ông Navalny cho biết ông Volkok đang có kế hoạch bay tới nước cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga để tổ chức các hoạt động giám sát bầu cử.

Phát ngôn viên của ông Navalny, bà Kira Yarmysh nói rằng ông Volkov đã bị buộc tội tổ chức biểu tình bất hợp pháp và điều đó cho thấy “rõ ràng” ông đang bị trừng phạt vì thực hiện lời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử 18/3 của ông Navalny.

Bà Yarmysh cho rằng ông Putin sẽ dễ dàng thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới nhưng “mục tiêu chính của Điện Kremlin là đạt được số cử tri đi bầu cao, [do đó] giới chức rất nhạy cảm về các nỗ lực của chúng tôi nhằm làm sụt giảm lượng người đi bầu”.

Phát ngôn viên của ông Navalny nói thêm rằng người đứng đầu Quỹ Chống tham nhũng của ông Navalny vào hôm thứ Ba (20/2) cũng đã bị kết án tù 10 ngày vì tội tổ chức biểu tình phản chế tài trong tháng 1.

Hiện tại, ông Navalny đã bị Ủy ban bầu cử Nga cấm tham gia tranh cử vì liên quan đến các bản án về gian lận tài chính, điều mà lãnh đạo đối lập coi là giả mạo và có động cơ chính trị. Không thể tham gia tranh cử, ông Navalny lựa chọn phương án kêu gọi tẩy chay bầu cử để giảm uy tín của chính quyền Putin.

Lãnh đạo đối lập 41 tuổi này trong năm ngoái đã nhiều lần bị bắt giam vì tổ chức các cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại nước Nga từ trước tới nay, nhắm mục tiêu trực tiếp vào Tổng thống Putin, cáo buộc lối sống xa hoa của lãnh đạo tối cao đương nhiệm của nước Nga.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, ông Navalny cũng đã bị bắt trong một cuộc biểu tình phản đối bầu cử tại Moscow và trang web chính thức của ông cũng đã bị chặn truy cập vào đầu tháng này sau khi từ chối gỡ bỏ các nội dung mà tòa án không cho phép công khai.

Trước các thông tin về việc ông Navalny và các cộng sự bị bắt giữ, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã không trực tiếp bình luận về sự kiện bắt rồi thả ông Navalny hôm thứ Năm, nhưng trước đó người phát ngôn này từng nói rằng ông Navalny không đại diện cho bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với Tổng thống Putin.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: