Theo Breitbart, hôm thứ Tư (20/1), Vatican đã can thiệp để chặn việc công bố một tuyên bố của các giám mục Hoa Kỳ, trong đó chỉ trích gay gắt các chính sách của ông Biden trực tiếp mâu thuẫn với giáo lý của Giáo hội Công giáo.

Vatican (Ảnh: Shutterstock)

Tuyên bố này được ký bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (HĐGMHK), Đức Tổng Giám mục José Gomez, lưu ý rằng “Tổng thống mới của chúng ta đã cam kết theo đuổi một số chính sách có thể thúc đẩy sự ác luân lý [moral evil] và đe dọa cuộc sống và phẩm giá của con người, nghiêm trọng nhất là các lĩnh vực như phá thai, tránh thai, hôn nhân và giới tính.”

“Mối quan tâm sâu sắc là quyền tự do của Giáo hội và của tín đồ để được sống theo lương tâm của họ,” tuyên bố viết.

Trang tin Công giáo trực tuyến ‘The Pillar’ hôm thứ Tư đưa tin cho biết, Bộ Ngoại giao Vatican đã thực hiện một hành động bất thường khi loại bỏ tuyên bố của các Giám mục Hoa Kỳ, với mục đích ngăn chặn hoặc chí ít là trì hoãn việc phát hành tuyên bố nói trên.

Trong tuyên bố lẽ ra đã được phát hành vào lúc 9:00 sáng thứ Tư (20/1) theo giờ miền Đông nước Mỹ, Đức Tổng giám mục Gomez tuyên bố rằng ”Các giám mục quốc gia được trao cho nhiệm vụ loan báo Tin Mừng bằng tất cả sự thật và sức mạnh, bất chấp thuận lợi hay khó khăn, thậm chí khi việc rao giảng gặp trắc trở hoặc lẽ thật của Tin Mừng đi ngược với với các mặt trong nền xã hội và văn hóa rộng lớn.”

Tuyên bố nói rằng làm việc với Tổng thống Biden sẽ là trường hợp đặc biệt, vì “Ông ấy là tổng thống đầu tiên trong 60 năm qua tuyên xưng đức tin Công giáo.”

Chúng tôi quan ngại sâu sắc về nhiều mối đe dọa đối với đời sống và nhân phẩm của con người trong xã hội của chúng ta,” tổng giám mục lưu ý. “Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis (Phanxicô) đã dạy, chúng ta không thể giữ im lặng khi gần một triệu sinh linh đang bị loại bỏ tại đất nước chúng ta năm này qua năm khác vì phá thai.”

Vì tin rằng tuyên bố này đã được phát hành, Hãng Thông tấn Công giáo đã công bố tin tức về nó ngay sau 7:00 sáng thứ Tư.

‘The Pillar’ nói rằng tuyên bố này đã khuấy động một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các Giám mục Hoa Kỳ vào hôm Thứ Ba, với sự phản đối của một số người, trong đó có Hồng y Joseph Tobin của Newark và Hồng y Blase Cupich của Chicago.

Các nguồn tin nói với ‘The Pillar’ rằng Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố về chính quyền Biden vào đúng hôm nhậm chức 20/1, tuy nhiên tuyên bố phủ đầu của Đức Tổng Giám mục Hoa Kỳ Gomez gây lo ngại về việc đã ‘khuấy đục’ việc làm của Giáo hoàng.

Giáo hoàng Francis (Ảnh: Wikimedia)

Tuyên bố của HĐGMHK cho rằng “Phá thai là tấn công trực tiếp vào cuộc sống và cũng làm tổn thương đến người phụ nữ và phá hoại gia đình.” “Nó không phải là một vấn đề riêng tư [của cá nhân], nó đặt ra những câu hỏi phức tạp và căn bản về tình thân, sự đoàn kết và hòa nhập trong cộng đồng nhân loại. Đó cũng là vấn đề về công bằng xã hội.”

“Chúng ta không thể làm ngơ trước sự thật là tỷ lệ phá thai ở người nghèo và người thiểu số cao hơn nhiều, và phương pháp thường được dùng là để loại bỏ những đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật,” tuyên bố viết.

Như Breitbart đã đưa tin trước đó, Ủy ban nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden đã hợp tác với tổ chức phá thai khổng lồ Kế hoạch hóa Gia đình (Planned Parenthood), để bất kỳ ai quyên góp cho ‘cánh đồng cờ’ của Biden, được triển khai tại công viên National Mall trong lễ nhậm chức của ông ta, sẽ tự động được thêm vào danh sách email của tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình.

Tháng Sáu năm ngoái, ông Biden xuất hiện trong một quảng cáo của Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình, hứa hẹn nhiệm kỳ của ông ta sẽ ủng hộ hết mình cho quyền phá thai.

Trong quảng cáo đó, ông Biden đã hứa hẹn sẽ mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và thúc đẩy việc phá thai cả trong và ngoài nước.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ đảo ngược lệnh cấm toàn cầu, lệnh cấm trong nước, khôi phục chương trình mang tên X”, một chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho những người có nhu cầu, ông Biden nói tiếp, ám chỉ đến chính sách Thành phố Mexico của Tổng thống Ronald Reagan cũng như Tu chính án Hyde, trong đó hạn chế việc dùng quỹ liên bang để hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lựa chọn theo Hiến pháp của phụ nữ và tôi tự hào được sát cánh cùng bạn trong cuộc chiến này,” ông Biden nói.

Dưới ngọn cờ của “chủ nghĩa cấp tiến” và “phái tự do”, ông Biden chủ định thúc đẩy con đường xã hội chủ nghĩa tại Mỹ, đánh thuế cao, ủng hộ hợp pháp hóa phá thai và công nhận hôn nhân đồng tính – là những điều đi ngược lại với đức tin của người Kitô hữu.

Trước ngày bầu cử, từ việc Đảng Dân chủ xé bỏ Kinh Thánh, tùy tiện chà đạp tín ngưỡng Cơ Đốc, một tổ chức Thiên chúa giáo ở Mỹ, CatholicVote.Org, một nhóm bảo thủ được thành lập từ năm 2005, đã bỏ ra khoản tiền khổng lồ 9,5 triệu USD để quảng cáo vạch trần lập trường chính trị chống tín ngưỡng Cơ Đốc của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và kêu gọi toàn lực ủng hộ ứng viên Donald J. Trump.

Thông điệp quảng cáo của tổ chức CatholicVote.Org tại Pennsylvania và Michigan là: “Joe Biden sẽ buộc những người Công giáo Mỹ phải trả tiền cho phá thai, ông ta hy sinh các giá trị Công giáo của mình và quỳ gối trước đám cánh tả.”

Tiến sĩ Taylor Marshall của phong trào ‘Người Công giáo vì Trump’ ngay sau Ngày bầu cử hồi tháng 11 cho biết: “Chúng tôi chưa có bất kỳ con số chính thức chính xác về cuộc bầu cử này. Dường như có thể là 60% người Mỹ Công giáo bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Thật ấn tượng trong tương quan với việc ông Joe Biden tự nhận mình là một ứng cử viên đại diện cho người Công giáo.”

Trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden, trong buổi chia tay với người dân Delaware, một giáo sĩ Do Thái tên Rabbi Michael S. Beals đã gọi ông Biden là “Moses (Mô-sê) của chúng ta”, còn bà Kamala Harris là “Aaron của chúng ta”. 

Ông này nói rằng: “Thật sự đáng mừng là ông, vị tổng thống đắc cử yêu mến của chúng ta, sắp nhậm chức vào đúng tuần lễ mà người Do Thái trên toàn thế giới đang đọc chương Xuất hành (Exodus – trong kinh Cựu Ước).”

Về việc Mô-sê giải phóng chúng ta khỏi chế độ nô lệ khắc nghiệt kéo dài 400 năm dưới bàn tay của một Pharaoh (Pha-ra-ông) độc ác chuyên quyền. Xét theo nhiều mặt, Joe thân yêu, ông chính là Mô-sê của chúng tôi.”

Ông Gideon Rozner, Giám đốc viện Các Vấn đề Cộng đồng của Úc nói với Sky News rằng thật buồn khi thấy hình ảnh trong Kinh Thánh được dùng cho mục đích đảng phái.

“Đặc biệt là khi các bạn thấy sự thật là ông Donald Trump là người bạn vĩ đại của Israel, con gái ông ấy là một tín đồ Do Thái chính thống, ông ấy đã thúc đẩy nhiều thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông hơn bất kỳ tổng thống nào trước đó,” ông Rozner nói.

“Nếu [muốn] tìm một người bạn của người Do Thái và một người bạn của Israel, sẽ không thể tìm được người nào hơn ông Donald J. Trump đâu.”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: