Vệ binh Quốc gia D.C. thông báo hôm thứ Tư (13/1), Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy đã phê chuẩn việc trang bị vũ trang cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhằm hỗ trợ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

“Từ ngày 12/1, lực lượng Vệ binh Quốc gia được quyền mang theo vũ khí để hỗ trợ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ bảo vệ Điện Capitol, cũng như các thành viên Quốc hội cùng nhân viên của họ,” Vệ binh Quốc gia D.C, cơ quan chỉ huy lực lượng vệ binh ở thủ đô Mỹ nhằm đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Joe Biden tuyên bố.

“Việc này do chính quyền liên bang yêu cầu và Bộ trưởng Lục quân phê chuẩn. Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ bảo đảm đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ từ các cơ quan dân sự, còn bao gồm các thiết bị bảo vệ cùng trang bị vũ khí nếu cần thiết. Sự an toàn của công chúng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Việc trang bị cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia diễn ra trước 7 ngày kể từ lễ nhậm chức của chính quyền Biden sắp tới.

Embed from Getty Images

Cảnh sát trưởng Robert Contee cho biết khoảng 6.200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia và phi công từ sáu tiểu bang và D.C. hiện đang có mặt trong Khu vực Thủ đô Quốc gia. Tuy nhiên, hơn 20.000 binh sĩ dự kiến ​​sẽ có mặt tại Washington trong lễ nhậm chức. “Tôi nghĩ rằng quý vị có thể mong đợi đâu đó khoảng hơn 20.000 binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ ở đây, ở đặc khu Columbia,” ông Robert Contee nói. Ông còn nhấn mạnh rằng lễ nhậm chức là một “sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt”.

Các quan chức trước đó tuyên bố rằng đã có khoảng 15.000 binh sĩ được cử đến Đặc khu Columbia cho sự kiện này. 

Trước thông tin này, tác giả nổi tiếng Nick Adams bình luận: “Nếu bạn cần tới 20.000 binh sĩ có vũ trang tại lễ nhậm chức để bảo vệ bạn trước người dân, có thể bạn vốn không được người dân bầu chọn.”

Một người ủng hộ TT Trump cũng nhận định: “Nếu cần tới 10.000 binh sĩ có vũ trang để bảo vệ lễ nhậm chức của mình trước Người dân, thì hẳn bạn đã không được Người dân bầu chọn.”

Thông báo của Vệ binh Quốc gia Washington cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi đang được yêu cầu cung cấp dịch vụ an ninh, quản lý đám đông, kiểm soát giao thông, điều phối đỗ xe, hỗ trợ y tế và hậu cần. Sự an toàn của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Lực lượng Vệ binh được huấn luyện cách sử dụng vũ lực sát thương cũng như phi sát thương, kỹ thuật giảm leo thang, và cách sử dụng các thiết bị bảo hộ. Đây là tiêu chuẩn trong các nhiệm vụ ứng phó gây rối trật tự công cộng.”

“Chúng tôi có một lịch sử lâu dài và đáng tự hào về việc hỗ trợ lễ nhậm chức và những người tiền nhiệm của Lực lượng Vệ binh Quốc gia hiện nay đã từng có mặt trong lễ nhậm chức của ông George Washington, và chúng tôi đã tham gia mọi lễ nhậm chức kể từ đó. Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC đã hỗ trợ Lễ nhậm chức Tổng thống ‘kể từ năm 1861. Như thường lệ, ưu tiên của chúng tôi là bảo vệ người dân Mỹ.”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đã phê duyệt tới 6.200 vệ binh hỗ trợ chính quyền dân sự ở D.C. theo yêu cầu của Thị trưởng D.C. Muriel Bowser và các cơ quan liên bang, sau khi một số người biểu tình xông vào vào Điện Capitol hoặc tham gia vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Con số đó bao gồm khoảng 1.100 lính Vệ binh Quốc gia D.C., khoảng 500 người từ Maryland, khoảng 1.000 người từ Pennsylvania, 1.000 người từ New York, 500 người từ New Jersey, và một số lượng không xác định từ Virginia và Delaware.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: