Theo một bản tin độc quyền của Reuters, một nguồn tin cấp cao trong bộ máy chính phủ Venezuela nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro sẽ chở 15 tấn vàng trong kho vàng của ngân hàng trung ương nước này tới Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất để bán lấy euro tiền mặt. Chính phủ nước này đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, cấm vận của Mỹ và việc ngân hàng Anh từ chối trả kho vàng trị giá 1,2 tỷ USD.

Embed from Getty Images

Để chèo chống chính phủ, năm ngoái Maduro đã bán 900 triệu USD vàng chưa tinh luyện, phần lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đến 26/1 năm nay, chính phủ Venezuela lại bán tiếp 3 tấn vàng trong kho dự trữ.

Tổng cộng, Maduro có kế hoạch bán 29 tấn vàng đang giữ ở Caracas cho UAE trong tháng 2 để lấy tiền mặt, nguồn tin giấu tên nói với Reuters. Vài năm qua, chính phủ Maduro phải viện đến cách này để có tiền mua từ gạo đến giấy vệ sinh phục vụ cho nền kinh tế thiếu thốn hầu hết tất cả mọi loại hàng hóa.

Ông Maduro đang bị yêu cầu từ chức bởi phe đối lập dẫn đầu bởi Tổng thống tự phong Juan Guaido và việc Mỹ và hàng chục các quốc gia khác thừa nhận Guaido là Tổng thống chính danh nước này.

Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo các ngân hàng và nhà buôn không mua bán vàng của Venezuela.

Hôm thứ Năm (31/1) Thượng Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio gửi một dòng tweet cho Đại Sứ quán UAE tại Washington rằng bất cứ ai vận chuyển vàng của Venezuela sẽ phải chịu chế tài của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump đã chế tài công ty dầu mỏ Venezuela PDVSA và đang tìm cách chuyển tài sản nước ngoài của chính phủ Maduro cho Juan Guaido.

Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương Venezuela, nước này có 132 tấn vàng dự trữ được giữ trong kho của ngân hàng trung ương tại Caracas và Ngân hàng Anh, tính đến thời điểm cuối tháng 11/2018, giảm so với số lượng 150 tấn hồi tháng 1/2018.

Khoảng 1 năm trước, chính phủ Maduro phải nhờ tới việc bán vàng để tồn tại, trong bối cảnh sản xuất dầu suy giảm, nền kinh tế sụp đổ và việc Mỹ cấm vận khiến nước này khó vay tiền quốc tế.

Người tiền nhiệm của Maduro, Hugo Chavez đã tích cực thu gom vàng trên thế giới nhờ bán dầu thô trong thời điểm giá dầu lên cao. Năm 2011, ông Chavez vận chuyển khoảng 160 tấn vàng từ các ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu về Caracas. Chavez cũng nổi tiếng là người ghét đồng tiền của Mỹ.

Một số người trung thành với Chavez đã chỉ trích việc bán vàng của ông Maduro. Gustavo Marquez, Cựu bộ trưởng Thương mại của Chavez nói rằng chính phủ không nên thực hiện các vụ giao dịch như thế này trong bí mật.

“Chúng tôi không biết cái gì được xuất khẩu nữa, hoặc dưới điều kiện nào. Các hoạt động này cần phải minh bạch”, ông Marquez nói trong một cuộc phỏng vấn, theo Reuters.

Hôm 26/1, Venezuela Venezuela chở 3 tấn vàng tới UAE bằng máy bay cỡ nhỏ của hãng vận tải Solar Cargo. Hãng này cũng sẽ vận chuyển 15 tấn vào hôm thứ Sáu 1/2 và thêm 11 tấn trong tháng 2, nguồn tin của Reuters nói.

Gần đây, sự xuất hiện của 2 chiếc máy bay Nga tại sân bay Maiquetia, Venezuela đã làm dấy lên các đồn đoán rằng Maduro sẽ giao vàng cho chính phủ Putin. Moscow phủ nhận tin đồn này.

Đức Trí (T/h)