Lãnh đạo các đảng đối lập tại Venezuela sẽ có cuộc họp vào chiều muộn thứ Hai 19/2 (giờ địa phương) để đưa ra quyết định chính thức về việc tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư tới – cuộc bầu cử được cho là thiếu công bằng, mở đường cho Tổng thống Nicolas Maduro và đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền tiếp tục tái nhiệm.

Embed from Getty Images

Ông Leopoldo Lopez (trái) và ông Henrique Capriles là hai lãnh đạo đối lập chống Maduro mạnh mẽ nhất.

Reuters cho hay ông Maduro, 55 tuổi, đang tìm mọi cách để có thể tái cử trong cuộc bầu cử vào ngày 22/4 tới bất chấp việc giảm uy tín do đất nước Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

>>Venezuela: Người dân thiếu đói, phải giết gia súc, cướp bóc thực phẩm (video)

Các nhà phê bình nói rằng cuộc bầu cử sắp tới tại Venezuela chỉ là trò hề khi hầu hết các đối thủ chính của ông Maduro đều bị cấm tham gia tranh cử và Ủy ban bầu cử quốc gia thực tế chỉ là cánh tay nối dài của đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền.

Các nhà lãnh đạo của các đảng đối lập chính trong liên minh Đoàn kết Dân chủ đã mất nhiều ngày để cân nhắc xem liệu có tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới hay không. Hiện tại vẫn còn hai luồng ý kiến trái chiều, một số người cho rằng việc tẩy chay chỉ khiến cho ông Maduro dễ dàng tái cử, trong khi những người khác lại nhận định rằng việc tham gia vào cuộc bầu cử sẽ chỉ đem đến thất bại và hợp pháp hóa chế độ độc tài Maduro.

Các chính trị gia đối lập cho biết liên minh Đoàn kết Dân chủ sẽ họp vào khoảng 4 giờ chiều thứ Hai 19/2 (giờ Venezuela). Một thành viên cao cấp của đảng Công lý Trên hết nói với Reuters rằng tại cuộc họp này họ sẽ đưa ra quyết định chính thức tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống không công bằng.

Một nguồn tin khác từ đảng Hành động Dân chủ cho hay: “Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử này”.

Nguồn tin nêu trên nói thêm rằng: “Họ sẽ giải thích lý do tại sao [không tham gia bầu cử] vào cuối ngày hôm nay hoặc ngày mai. Theo quan điểm của tôi đó là một sai lầm lớn nhưng [dù sao] đó là quyết định [tập thể]”.

Một đảng đối lập lớn khác, đảng Ý chí Nhân dân, do ông Leopoldo Lopez – người đang bị quản thúc tại gia – lãnh đạo, đã đơn phương thông báo họ sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Lopez và một lãnh đạo đối lập nổi tiếng khác, ông Henrique Capriles – cựu thống đốc bang Miranda, đều đã bị cấm tham gia tranh cử tổng thống. Ông Lopez bị bắt giam, sau đó là quản thúc tại gia vì các cáo buộc liên quan đến xúi giục hành vi bạo lực trong các cuộc biểu tình chống Maduro trong năm 2014, trong khi ông Capriles bị buộc tội liên quan đến “các sai phạm hành chính” trong thời gian điều hành bang Miranda.

Reuters cho biết Ủy ban bầu cử, phần lớn là những người ủng hộ chính phủ Maduro, gần đây đã ra quyết định cấm đảng Đoàn kết Dân chủ và nhiều đảng đối lập khác tham gia bầu cử.

Lý do mà Ủy ban bầu cử đưa ra để ngăn cản phe đối lập tham gia tranh cử là họ cáo buộc các đảng đối lập không tuân thủ quy định bầu cử, trong đó có việc các đảng phải thu thập đủ chữ ký ủng hộ để lấy lại tư cách pháp lý tranh cử.

Các quan chức chính phủ cầm quyền nói rằng một số đảng đối lập là lực lượng tiên phong trong các hoạt động đảo chính, và buộc tội các lãnh đạo chống Maduro liên minh với các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu để thực hiện âm mưu lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa tại Venezuela.

Tổng thống Maduro liên tục phủ nhận cáo buộc cho rằng hệ thống bầu của Venezuela là gian lận và ông phản ứng tức giận khi cộng động quốc tế chỉ trích cuộc bầu cử tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này vào tháng Tư tới là không công bằng.

Yên Sơn

Xem thêm: