Mạng lưới điện tại Venezuela đã gặp sự cố nghiêm trọng vào thứ Hai (18/12), mọi hoạt động của người dân và dịch vụ công bị đình trệ trong nhiều giờ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Maduro kiên quyết tại vị bất chấp chưa thể giúp Venezuela đối phó với khủng hoảng trầm trọng.

Reuters cho hay vào trưa thứ Hai (18/12), toàn bộ thủ đô Caracas và hai bang lân cận đã mất điện hoàn toàn. Hệ thống tàu điện ngầm và cảng hàng không, cùng nhiều dịch vụ công cộng, doanh nghiệp và cá nhân cần nguồn điện lưới đã không thể hoạt động.

Truyền hình và báo chí Venezuela đưa tin các nhà hàng tại thủ đô đã buộc phải đóng cửa vì mất điện, vỉa hè đông kín người dân do họ không thể di chuyển bằng tàu điện ngầm. Một vài người may mắn chen chân được lên các xe buýt kín người.

>>Venezuela chìm sâu vào khủng hoảng sau vỡ nợ

Anh Harrison Millan, thợ cắt tóc, chia sẻ với Reuters rằng: “Bạn có thể tưởng tượng, chẳng còn chỗ trống nào [trên xe buýt] để mà di chuyển cả. Toàn bộ Caracas đã bị đình trệ vào thời điểm này – đình trệ hoàn toàn”.

Những người dân như bà nội trợ Carolina Valdez bày tỏ sự thất vọng vì không thể di chuyển trong nhiều giờ. Cảnh sát đã phải túc trực ở các nút giao thông do đèn tín hiệu không thể hoạt động.

Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Một tháng trước, chúng tôi cũng đã gặp phải sự cố tương tự”, Reuters dẫn lời bà Valdez.

Hai bang Miranda và Vargas cũng gặp tình huống giống như ở thủ đô Caracas. Một số mạng điện thoại di động không thể hoạt động do các trạm thu phát sóng không có điện, tạm thời làm tê liệt liên lạc viễn thông.

Bộ trưởng Điện lực Motta Dominguez nói rằng lưới điện bị mất vào khoảng trưa thứ Hai (18/12) và đã được khôi phục hoàn toàn vào sau 5 giờ chiều cùng ngày. Giới chức Venezuela chưa có ước tính về thiệt hại do sự cố nghiêm trọng này gây ra.

Ông Dominguez lý giải rằng việc mất điện là do đường dây nối giữa nhà máy điện và một trạm biến áp gặp sự cố.

Tuy nhiên, lời giải thích của Bộ trưởng Điện lực không mấy thuyết phục. Thực tế, tình trạng mất điện gần đây đã rất phổ biến ở Venezuela do quốc gia Nam Mỹ này phải vật lộn với việc duy trì mạng lưới điện trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế cực kỳ trầm trọng.

Vào tháng 11 vừa qua, một nhà máy điện gần phải đóng cửa sau khi rơi vào tình trạng vỡ nợ, không trả được khoản lãi suất đến hạn. Sau đó, doanh nghiệp này thông báo đã trả được nợ và nhà máy hoạt động bình thường cho tới nay.

Toàn bộ nền kinh tế Venezuela hiện tại đã rơi vào tình trạng vỡ nợ trên diện rộng do không thể chi trả các khoản tiền vay từ các thể chế tài chính nước ngoài. Chính quyền của Tổng thống Maduro đổ lỗi cho phe đối lập gây rối, thậm chí còn cáo buộc họ “phá hoại” mạng lưới điện.

Chính quyền và phe đối lập cũng đã tổ chức hai vòng đàm phán tại Cộng hòa Dominica trong một tháng qua để tìm giải pháp giúp Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và chính trị, nhưng các bên vẫn rơi vào bế tắc và chưa đạt được bước tiến hòa giải nào.

Xuân Thành

Xem thêm