Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào cuối ngày thứ Tư (25/7) đã thông báo kế hoạch xóa bỏ 5 số 0 trên đồng tiền bolivar của nước này nhằm mục đích “ổn định và thay đổi đời sống tiền tệ của đất nước một cách triệt để”.

Nicolas Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh qua Bloomberg)

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro nói rằng đồng tiền mới bỏ đi 5 số 0, được gọi là Bolivar Tối thượng (Sovereign Bolivar) “mỏ neo” vào đồng tiền điện tử Petro thay thế cho đồng Bolivar Mạnh mẽ (Strong Bolivar) hiện tại, sẽ giúp ổn định nền kinh tế.

Bao quanh bởi đội ngũ chuyên gia kinh tế, ông Maduro nói rằng mục tiêu của chính phủ là để “ổn định và thay đổi đời sống tiền tệ của đất nước một cách triệt để”. Venezuela cần “một cuộc cách mạnh kinh tế”, lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa nhấn mạnh.

Trong khi đó, ngoại giới đánh giá rằng việc chính quyền Maduro đưa ra kế hoạch xóa bỏ 5 số 0 trên đồng tiền bolivar là phản ứng lại với tình trạng siêu lạm phát ở quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này. Quỹ tiền tệ Thế mới mới đây cho biết lạm phát Venezuela có thể lên tới 1 triệu phần trăm trong năm nay.

Theo Bloomberg, ông Maduro cũng đã ký một sắc lệnh chuyển nhượng mỏ dầu Ayacucho 2 Block của Vành đai dầu mỏ Orinoco cho ngân hàng trung ương quản lý như là cách thức thúc đẩy dự trữ quốc tế của ngân hàng này. Ông Maduro cho biết mỏ dầu Ayacucho 2 Block chứa 29,3 tỷ thùng dầu. Ngoài ra, ông Maduro cũng đã chuyển một sắc lệnh liên quan tới thay đổi luật hiện hành về tội phạm ngoại hối tới Hội đồng Lập hiến Quốc gia để cơ quan này phê duyệt.

Tổng thổng của Đảng Xã hội chủ nghĩa kêu gọi người dân ủng hộ chính sách của chính phủ, ông Maduro nói: “Tại sao không? Vấn đề ở đây là gì? Hãy tiếp tục vì chúng ta đang ở vào giai đoạn khó khăn của nền kinh tế dầu mỏ này. Chúng ta hãy khôi phục sức mua và sức sản xuất của đất nước”.

Theo các chuyên gia kinh tế, biện pháp đổi tiền của chính quyền Maduro không thể tấn công vào gốc rễ của cuộc khủng hoảng tại Venezuela gây ra do chính sách kinh tế nhà nước méo mó và mở rộng quá mức cung tiền trong suốt hai thập kỷ qua.

Trao đổi với Reuters, nhà kinh tế học Asdrubal Oliveros của công ty tư vấn kinh tế Ecoanalitica, Venezuela cho hay: “Xóa bỏ các số 0 [trên đồng tiền], mặc dù cần thiết, nhưng là không đủ vì vấn đề tiềm ẩn của siêu lạm phát – đó là sự mất cân bằng sâu sắc của nền kinh tế”.

Thông báo sẽ xóa bỏ 5 số 0 trên tiền bolivar của ông Maduro cũng khiến người dân lo lắng về việc không đủ tiền để trả cho các phương tiện giao thông công cộng hoặc mua xăng cho phương tiện cá nhân.

Bà Griselda Osorio, 55 tuổi, y tá và bán hàng thêm ở một khu chợ tại thành phố miền tây Maracaibo gần Colombia, nói với Reuters: “Tôi sẽ trả cho phương tiện giao thông thế nào? Họ lấy tôi 60.000 bolivar. Với việc đồng tiền bị bỏ đi 5 số 0, nó sẽ bằng xu”.

Tôi sẽ phải quên việc đi bằng phương tiện giao thông đi, và chỉ đi bộ. Tôi sẽ trả chi phí điện thoại của tôi thế nào? Tôi tìm các đồng xu cho số tiền đó ở đâu? Điều này sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn”, bà Osorio nói. Lương y tá của bà Osorio hiện tại là 4 triệu bolivar – tương đương 1,30 USD theo tỷ giá chợ đen, sau khi bỏ đi 5 số 0, số tiền này chỉ còn 40 bolivar.

Nhiều người dân Venezuela nói rằng kế hoạch đổi tiền của ông Maduro được thiết kế ra nhằm che mờ đi các quyết định chính sách tồi tệ khác của chế độ Caracas do Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền.

Ông Luis Ramirez, 60 tuổi, một người làm nghề chở hàng bằng xe máy nói với Reuters: “Chúng ta ngày càng say hơn. Biện pháp mà tôi không hiểu rõ lắm này chẳng thay đổi được bất cứ điều gì”.

Hiện tại cũng chưa rõ liệu các ngân hàng có thể kịp điều chỉnh hệ thống và máy rút tiền của họ trước thời hạn được thông báo ngày 20/8, cũng như khi tất cả các hóa đơn mới sẽ đến Venezuela.

Chính quyền Maduro nhiều lần tuyên bố rằng họ là nạn nhân của một “cuộc chiến tranh kinh tế” do các lãnh đạo đối lập trong nước với sự hậu thuẫn của Mỹ thực hiện. Chính phủ Trump trong năm ngoái đã áp đặt nhiều chế tài lên chính quyền Maduro và các quan chức cấp cao của chế độ này.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: