Tính đến ngày 20/3, Ấn Độ có tổng cộng 194 trường hợp xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), 4 trường hợp tử vong, trong đó phần lớn là các trường hợp “nhập khẩu” bệnh về. Ấn Độ có 1,3 tỷ người, tình hình vệ sinh tại nhiều khu vực rất gay go, nhưng vì sao Ấn Độ lại không xuất hiện lây nhiễm trên diện rộng? 

Ấn Độ
(Ảnh: Shutterstock)

Áp dụng biện pháp theo dõi cách ly nghiêm ngặt

Thời kỳ đầu khi Trung Quốc bùng phát dịch, Ấn Độ đã cấm người từ Trung Quốc, Ý, Iran, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Đức nhập cảnh. Phần lớn biên giới Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar đều đóng cửa.

Trong số 15 bang và vùng lãnh thổ liên bang xuất hiện người lây nhiễm, bang Maharashtra của Ấn Độ là bang có nhiều người xác nhận lây nhiễm nhất, tổng cộng có 39 người.

Theo The Indian Express đưa tin, cuối tháng Hai, một gia đình ở bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ từ Ý trở về, nhưng che giấu lịch sử đến Ý du lịch, về sau được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm.

Để theo dõi hành trình của gia đình này khi trở về bang Kerala, chính quyền địa phương đã thông qua các biện pháp như định vị GPS, video giám sát, điều tra khu dân cư, v.v, phát hiện gia đình này từng đến nhiều nơi tập trung đông người như nhà hàng, ngân hàng, bưu điện, nhà thờ; cuối cùng phải cách ly gần 900 người có tiếp xúc gần.

Cũng ở bang Kerala, cuối tháng Một, một du học sinh từ Vũ Hán trở về và được xác nhận lây nhiễm, trở thành trường hợp lây nhiễm đầu tiên ở Ấn Độ. Sau đó, bang này lại xuất hiện 2 trường hợp lây nhiễm nữa.

Bang Kerala sau đó lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cách ly hơn 3.000 người. Do hành động kịp thời, bang Kerala với dân số hơn 33 triệu người nhưng chỉ có 22 trường hợp xác nhận lây nhiễm, trong đó có 3 người được điều trị khỏi.

Mặc dù áp dụng biện pháp cách ly nghiêm ngặt, nhưng do tình trạng vệ sinh kém ở một bộ phận bệnh viện và cơ sở cách ly nên ở Ấn Độ đã xảy ra nhiều vụ chạy trốn khỏi cơ sở cách ly.

Hôm thứ Hai (16/3), thủ phủ Mumbai yêu cầu bệnh viện địa phương và nhân viên kiểm dịch sân bay, dùng mực không bay màu để in dấu “Cách ly tại nhà” lên tay của những người cần phải cách ly, đồng thời đánh dấu thời gian cụ thể khi người liên quan đã kết thúc cách ly.

Đóng cửa điểm du lịch, mở rộng hạn chế du lịch

Địa điểm du lịch nổi tiếng Ấn Độ Taj Mahal và bảo tàng, hang đá, chùa chiền ở nhiều nơi đều sẽ đóng cửa đến ngày 31. Thời báo Tài chính (Financial Times) cho biết, đây là lần đầu tiên địa điểm du lịch Taj Mahal đóng cửa kể từ năm 1971 tới nay, còn 50 năm trước phải đóng cửa là do chiến tranh. Theo số liệu của Bộ Du lịch Ấn Độ, năm 2018 có gần 6,5 triệu lượt du khách đến Taj Mahal tham quan.

Cũng trong hôm thứ Hai, Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố mở rộng hạn chế du lịch, cấm các hành khách không phải quốc tịch Ấn Độ nhập cảnh từ châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh Quốc và các nước thuộc Liên minh Thương mại Tự do châu Âu vào Ấn Độ. Hành khách đến từ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Qatar, Oman và Kuwait đều phải tiến hành cách ly 14 ngày.

New York Times từng trích dẫn suy đoán của nhân sĩ trong ngành y chỉ ra lý do Ấn Độ không xuất hiện lây nhiễm diện rộng, có khả năng là vì ngay từ đầu Ấn Độ đã lựa chọn biện pháp theo dõi cách ly nghiêm ngặt, cũng có khả năng là vì rất nhiều trường hợp bệnh vẫn chưa được xét nghiệm ra. 

Một độc giả người Hoa có nickname “共-产-党” cho rằng: “Rất rõ ràng, trong thời kỳ đầu dịch bệnh, phàm là những nước thân cận với ĐCSTQ, thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ ngày càng cao, ví dụ như Iran, ví dụ như Ý. Phàm là nước có nhận thức nhất định về bản chất của ĐCSTQ, tỷ lệ bị lây nhiễm sẽ thấp, ví dụ như Triều Tiên, ví dụ như Nga, ví dụ Đài Loan. Phàm là nước có một chút kỳ vọng đối với ĐCSTQ, thì sẽ như các nước châu Âu, như Mỹ. Chỉ có hiểu một cách ngày càng rõ ràng về bản chất của ĐCSTQ, thì mới càng có thể tránh được trà độc của ĐCSTQ.”

Trí Đạt

Xem thêm: