Cuộc chiến pháp lý liên quan đến tổng tuyển cử Mỹ vẫn đang tiếp diễn. Ông Đường Bách Kiều (Tang Baiqiao) một nhà bất đồng chính kiến ​​người Hoa đang sống tại Mỹ đã phân tích lý do tại sao Đảng Dân chủ cố đưa ông Biden tranh cử, vì mục đích gì mà Facebook và Twitter ủng hộ Biden, vì sao ông Obama đã phá vỡ truyền thống và nhiều lần dùng thân phận cựu lãnh đạo để công khai làm bệ đỡ cho ông Biden.

(Ảnh: Daniel Schwen/ Wikimedia)

Vì sao chọn ông Biden ra trận

Theo phân tích của ông Đường Bách Kiều, ông Biden 78 tuổi hiện là ứng cử viên tranh cử tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trên thực tế, trong đảng Đảng Dân chủ còn có rất nhiều người tài, và có nhiều người có thực lực hơn ông Biden. Ngay cả khi chọn một doanh nhân từ Thung lũng Silicon tham gia tranh cử để cân bằng với ông Trump cũng là điều có thể làm được, hơn nữa lại là đúng đắn về mặt chính trị. Ngoài ra, rất nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ có đủ khả năng đủ để giành được được sự tin tưởng của cử tri trung gian, dù xét thế nào thì cũng không đến lượt ông Biden ra trận. Nhưng tại sao đảng Dân chủ lại muốn đưa ông Biden ra? Trên thực tế, ông Biden là một thành viên trong vòng tròn nhỏ của Đảng Dân chủ, và Đảng Dân chủ không tin tưởng bất cứ ai ngoài vòng tròn này.

Điều này có chút giống thời điểm năm 1989, khi ông Đặng Tiểu Bình điều tìm hiểu về ông Giang Trạch Dân, bởi vì ông Giang Trạch Dân lần đầu tiên điều tra xử lý tờ báo Báo cáo Kinh tế Thế giới ở Thượng Hải, và biểu hiện tư tưởng của ông ta là kém nhất. Theo lý thì ông Đặng Tiểu Bình nên đề cử đương nhiệm Thủ tướng lúc bấy giờ là Lý Bằng thay thế mình, nhưng ông Đặng Tiểu Bình không đề cử, vì ông tin rằng ông Giang Trạch Dân là người trung thành nhất và coi ông ta như người nhà. Vì vậy, cho dù ông Giang Trạch Dân là kẻ ngốc, chỉ cần đi vào trong vòng tròn nhỏ của những kẻ độc tài, thì hoạn lộ sẽ suôn sẻ. Điều này giải thích tại sao ông Biden trở thành ứng viên tổng thống Mỹ.

Vì sao Facebook, Twitter chống ông Trump

Ông Đường Bách Kiều cho rằng, ông Trump chủ trương nước Mỹ trên hết và ông ấy muốn mang lại nhiều lợi ích hơn cho đa số người Mỹ. Các công ty Internet, dẫn đầu là Facebook và Twitter là một trong những động lực chính của toàn cầu hóa và và họ cũng là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​toàn cầu hóa. Chủ trương của ông Trump đã thực sự động đến miếng bánh của Twitter và Facebook. Ví dụ, Facebook đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cấm, nhưng điều này không làm giảm mong muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc của Facebook. Facebook thậm chí có thời điểm sẵn sàng tạo ra phiên bản đặc biệt có thể phù hợp với hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc. Nhưng làm như thế thì hiển nhiên là vi phạm luật của Mỹ, tuy nhiên vì chiến lược toàn cầu hóa, chỉ cần có thể kiếm được tiền, thì việc hạ thấp giới hạn tiêu chuẩn cũng không là gì to tát. Do đó, mặc dù ông Trump và các công ty Internet này không có mối hận thù cũ nào, nhưng họ đã trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Đồng thời, những gã khổng lồ Internet này câu kết với ĐCSTQ, lợi ích của họ với Đảng Dân chủ về cơ bản là giống nhau.

Lấy Facebook làm ví dụ. ĐCSTQ và ông Trump, ai càng khiến cho Zuckerberg ghi nhớ hận thù hơn. Câu trả lời là ông Trump. Mặc dù ĐCSTQ đã cấm Facebook vào thị trường Trung Quốc, nhưng quảng cáo ở Trung Quốc là một miếng bánh lớn mà Facebook không thể bỏ qua, và cũng tương tự như Google. 

Về toàn cầu hóa, họ ghét ông Trump, còn đối với ĐCSTQ, thì họ vừa yêu vừa hận, không thể rời bỏ ĐCSTQ. Điều này chắc chắn làm tăng thêm quyết tâm chống lại ông Trump của họ, bởi vì nếu không có ông Trump, họ có thể kiếm tiền mà không phải kiêng nể gì.

Ông Obama ủng hộ ông Biden, phạm phải sai lầm lớn nhất

Ông Đường Bách Kiều chỉ ra, qua việc Obama ra mặt ủng hộ Biden trong cuộc bầu cử lần này, cũng có thể cảm nhận tình hình bầu cử thực sự rất bất lợi cho ông Biden. Đảng Dân chủ phải nhờ cựu lãnh đạo ra mặt cứu vãn ông Biden với vẻ già nua cằn cỗi. Tuy nhiên, kể từ khi thành lập nước Mỹ, sau khi người cha sáng lập Washington trao lại quyền lực, thì đã hình thành một quy tắc, đó là sau khi nguyên thủ quốc gia hạ đài thì sẽ không còn tham gia chính trường. Họ không những không thể giúp đỡ người sau tranh cử, mà ngay cả ngôn luận công khai cũng không được phát biểu. Không thể nói thích ai hay không thích ai, thậm chí không thể phê bình chính sách của ứng cử viên. Nhưng đến ông Obama đã phá vỡ toàn bộ quy tắc, có thể nói rằng ông đã không tiếc công sức trong việc hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Ông Đường Bách Kiều phân tích, nhìn lại ông Obama nói rằng sự chia rẽ sắc tộc là nghiêm trọng chưa từng có, điều này thực sự hoàn toàn không có cơ sở. Đó là ông Obama đổ trách nhiệm cho ông Trump và phản công lại ông. Thực tế đã chứng minh rằng trong suốt 4 năm, sự công kích của ông Trump đối với đảng Dân chủ luôn ở thế phòng thủ. Tuy nhiên truyền thông cánh tả ngày nào cũng bịa đặt tung tin. Truyền thông cánh tả đã cố tình tạo ra sự đối lập giữa những người trẻ tuổi và phóng đại một số mâu thuẫn. Thực sự chia rẽ sắc tộc Mỹ chính là ông Obama và đảng Dân chủ của ông.

Ông Đường Bách Kiểu nói rằng đảng Dân chủ thích tạo ra các chủ đề mâu thuẫn và cường điệu nó vào những thời điểm quan trọng. Ví dụ, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018, vào thời điểm quan trọng của cuộc bỏ phiếu, một số lượng lớn người tị nạn từ Nam Mỹ đã vượt qua Mexico để nhập cảnh vào Mỹ. Hàng trăm nghìn người tị nạn Honduras đã đi bộ từ quê nhà của họ qua một số quốc gia, những nơi mà họ đi đến đều sẽ lại tập hợp nhiều người hơn. Điểm đến duy nhất của những người này là nước Mỹ. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng các thế lực nước ngoài đã trả tiền cho những người này vào Mỹ, lúc đó Đảng Dân chủ đã chơi một con bài tình cảm lớn và đặt ra vấn đề khó cho đảng Cộng hòa, việc cấu kết với thế lực nước ngoài kẻ xướng người họa chính là muốn khiến cho ông Trump khó xử. Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, vấn đề về dân tị nạn đã nhanh chóng hạ nhiệt. 

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, ông Obama cam tâm tình nguyện làm con tốt giương cờ gõ trống cổ vũ cho ông Biden, bất chấp quy tắc lịch sử. Có thể thấy, những thế lực đen tối núp sau đang muốn kéo ông Trump xuống nhường nào. Đằng sau chắc hẳn cũng là một nước cờ lớn, cũng giống như gian lận bầu cử, ông Obama chỉ là con tốt trên bàn cờ. 

Ông Đường Bách Kiều nói thẳng rằng, dựa trên kinh nghiệm giao thiệp với chính phủ Mỹ trong hơn hai thập kỷ, hiện nay Chính phủ Mỹ chắc chắn đã có vấn đề lớn, đây là khảo nghiệm nghiêm khắc nhất đối với chế độ dân chủ.

Chân Du

Xem thêm: