Một đoạn video mới được khám phá đã quay cảnh nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Peter Daszak, một nhà khoa học ở Mỹ được biết đến vì đã gửi hàng trăm nghìn đô la cho phòng thí nghiệm nghiên cứu virus corona của Trung Quốc trước đại dịch COVID-19, nói về việc “các đồng nghiệp của ông ở Trung Quốc” đang biến đổi virus corona thành “kẻ giết người.”

Đoạn video cho thấy ông Daszak đang tham dự một cuộc hội thảo với chủ đề “Lịch sử và tương lai của đại dịch” vào năm 2016 tại Học viện Y khoa New York. Đoạn video này đã được National Pulse công bố trong tuần này.

Trong hội thảo, ông Daszak mô tả những gì dường như là một cuộc nghiên cứu “tăng cường chức năng” đang xảy ra tại Trung Quốc, một loại thí nghiệm trong đó các nhà khoa học gia tăng khả năng gây bệnh hoặc lây nhiễm của một loại virus để nghiên cứu khả năng lây lan sang người của nó.

Ông Daszak nói trong video: “Khi chúng tôi nhận được một chuỗi virus, và nó trông giống như họ hàng của một mầm bệnh nguy hiểm đã được biết đến …. chúng tôi thiết lập trình tự protein gai [của loại virus này], loại protein này gắn vào tế bào, và sau đó chúng tôi – chà, tôi không làm công việc này, các đồng nghiệp của tôi ở Trung Quốc làm công việc đó.”

Ông tiếp tục: “Chúng tôi tạo ra các phần tử giả. Chúng tôi chèn các protein gai của của những virus đó vào, xem liệu chúng có gắn vào tế bào của con người hay không. [Thông qua] mỗi bước của tiến trình này, chúng tôi ngày càng tiến gần hơn tới … ‘Loại virus này thực sự có thể trở thành tác nhân gây bệnh cho con người’.”

Ông Daszak tiếp tục trình bày: “Vì vậy, chúng tôi thu hẹp lĩnh vực [nghiên cứu này]. Chúng tôi cắt giảm chi phí và cuối cùng chúng tôi thu được một số lượng nhỏ virus thực sự trông giống như những kẻ giết người.”

Sau đó ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ chúng tôi phải làm điều đó. Nó chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế và vì lợi ích của nhân loại.”

Đoạn video này là đoạn video thứ hai được khám phá cho đến nay trình bày việc ông Daszak mô tả mối liên hệ của ông với việc nghiên cứu tăng cường chức năng. Một đoạn clip khác vào tháng trước cho thấy ông ấy dường như thừa nhận rằng nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã được sử dụng trong nghiên cứu tăng cường chức năng [virus] tại Hoa Kỳ.

Ông Daszak đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi và chú ý kể từ đầu năm ngoái khi người ta biết đến thực tế là, trong những năm trước đại dịch, ông đã gửi hàng trăm nghìn đô la của người đóng thuế Hoa Kỳ cho Viện Virus học Vũ Hán, một phòng thí nghiệm chỉ cách địa điểm được biết đến là nơi đầu tiên bùng phát nạn dịch SARS-Cov-2 vài dặm.

Cơ sở nghiên cứu này hiện là tâm điểm của giả thuyết “virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm”. Giả thuyết này cho rằng virus SARS-Cov-2 có thể đã rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán do một sự cố của phòng thí nghiệm và sau đó gây ra đại dịch.

Gia Huy (theo Just The News)

Xem thêm: