Các quan chức ở Hạt Fulton, bang Georgia cho biết một máy chủ di động của Hệ thống Bầu cử Dominion đã gặp sự cố vào hôm Chủ nhật (29/11), khiến việc kiểm phiếu lại bị trì hoãn.

“Các kỹ thuật viên từ Dominion đã được cử đến để giải quyết vấn đề”, quan chức của Hạt Fulton cho biết trong một tuyên bố được WXIA-TV, một chi nhánh của NBC địa phương đưa tin. “Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia cũng đã được cảnh báo về vấn đề này và đã nắm bắt được các nỗ lực để giải quyết vấn đề.”

Các quan chức của Hạt Fulton nói với hãng tin rằng máy chủ di động Dominion mới mua là nguyên nhân của sự cố.

Dominion, công ty máy bỏ phiếu được sử dụng ở hầu khắp các bang, đang trở thành tâm điểm của hàng loạt cáo buộc gian lận cử tri của Chiến dịch Trump cùng các đồng minh của ông. 

Luật sư Sidney Powell hiện đang có một vụ kiện liên quan tới cáo buộc gian lận cử tri phổ thông ở Georgia. Bà tuyên bố rằng các quan chức bang, bao gồm Thống đốc Brian Kemp, đã được hối lộ để sử dụng Dominion tham gia vào một âm mưu nhằm lật đổ cuộc bầu cử, giành lợi thế cho ứng viên Joe Biden.

Trước các cáo buộc, hãng Dominion đã lên tiếng phủ nhận “những khẳng định sai lầm” về việc họ có liên quan đến một kế hoạch như vậy, còn Thống đốc Kemp tuyên bố rằng các cáo buộc của bà Powell là “hoàn toàn vô lý”.

Các quan chức ở Fulton, Hạt đông dân nhất của Georgia bao gồm cả thành phố Atlanta, cho biết phần lớn các phiếu bầu tại đây đã được tái kiểm xong và việc kiếm phiếu sẽ được tiếp tục vào sáng thứ Hai. Việc kiểm phiếu sẽ phải kết thúc tại các Hạt trên toàn tiểu bang trước Thứ Tư (2/12).

Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Georgia David Shafer cho biết các quan chức bầu cử ở Hạt Fulton đã “cập nhật phần mềm” trên hệ thống bỏ phiếu và đã khiến việc kiểm phiếu bị hoãn trong 4 giờ.

“Các giám sát viên của việc kiểm phiếu lại thuộc bên Đảng Cộng hòa đã phải đợi 4 tiếng ở Trung tâm Đại hội Thế giới hôm nay để các quan chức bầu cử của Hạt Fulton ‘cập nhật phần mềm’,” ông nói trên Twitter, cho biết ông được giải thích rằng việc cập nhật phần mềm là một lỗi thông thường của Hạt Fulton. “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được.” 

Tin tức từ Hạt Fulton tiếp nối một ngày hỗn loạn tại tòa án. Một thẩm phán liên bang hôm 29/11 đã ra lệnh cấm việc xóa hay cài đặt lại tất cả các máy bỏ phiếu ở Georgia cho đến khi có thông báo mới trong vụ kiện yêu cầu kiểm tra phần cứng, nhưng vài giờ sau đó đã đảo ngược lệnh, lưu ý rằng các máy này thuộc quyền sở hữu của các quan chức bầu cử Hạt chứ không phải của bang. Tuy nhiên, thẩm phán Timothy Batten đã ban hành một lệnh thứ ba vào cuối buổi tối để điều chỉnh lại lệnh trước đó, không cho phép các quan chức thay đổi, phá huỷ hoặc xoá phần mềm/ dữ liệu từ các máy Dominion ở ba Hạt của Georgia gồm Cobb, Gwinnett và Cherokee.

Ngân Hà

Xem thêm: