Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ông Steve Cortes đã nêu lên những bất thường trong kết quả bầu cử, nói rằng việc một ứng cử viên Tổng thống giành chiến thắng ở các bang Ohio, Florida và Iowa nhưng lại thua chung cuộc là điều cực kỳ hiếm gặp. 

Trước đó, sự việc này chỉ xảy ra vào một lần duy nhất là năm 1960 khi cựu Tổng thống Richard Nixon thắng tại ba bang Ohio, Florida và Iowa, nhưng lại ‘thua’ chung cuộc trước cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Ông Cortes viết trên Twitter: “Kể từ trước Nội chiến, chỉ duy nhất một lần vào năm 1960 ứng cử viên giành được chiến thắng tại Ohio, Iowa và Florida mà lại ‘thua’ trong cuộc đua Tổng thống – đó chính là cựu Tổng thống Nixon.  Tổng thống Trump đã dễ dàng giành được chiến thắng ở ba bang quan trọng này vào ngày 3/11. Không giống như năm 1960… chúng tôi sẽ KHÔNG cho phép hành vi đánh cắp cuộc bầu cử của đảng Dân chủ đạt mục đích!”. Ông Cortes cũng cho biết, một số nhà sử học tin rằng rằng cựu Tổng thống Nixon thực ra đã thắng trong cuộc bầu cử năm 1960, tuy nhiên ông đã “bị gian lận” ở Chicago.

Cố vấn Cortes nhấn mạnh kịch bản này“hoàn toàn không thể xảy ra”. Ông cũng lưu ý rằng Tổng thống Trump đã “dễ dàng” giành được chiến thắng ở ba bang với hơn 3% phiếu bầu ở Florida, 8% tại Ohio và tại Iowa là hơn 8%. Đây là các bang được coi là mang “dấu hiệu” về việc ai sẽ chiến thắng chung cuộc khi thắng các bang này.

Ông nói thêm: “Cần đảm bảo mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính; nếu làm được vậy thì chúng ta sẽ một lần nữa có thể chắc chắn Tổng thống Donald J. Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai”.

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được coi là người “chiến thắng” với số phiếu bầu phổ thông kỷ lục từ trước đến nay với 81 triệu, nhưng lại thua ở 3 bang quyết định Ohio, Florida và Iowa; chỉ “thắng” số Hạt (county) thấp kỷ lục trong lịch sử với 17% và thua tới 18/19 Hạt trọng yếu nhất. Ông Biden còn là ứng viên mất đi sự ủng hộ đa số từ người da màu và người gốc Tây Ban Nha. Đảng Dân chủ của ông Biden cũng thua 27/27 ghế Hạ viện (mà trước đó được chuyên mục Toss Up của Cook Political dự đoán sẽ thuộc về đảng này).

Hiện đã có hàng chục nhà lập pháp của đảng Cộng hoà tại Hạ viện và Thượng viện đã cam kết phản đối kết quả kiểm phiếu Đại cử tri ở một số bang chiến trường bị cáo buộc có những hành vi bất thường và gian lận trong cuộc bầu cử ngày 3/11. 

Sau khi văn bản phản đối được đưa ra trong Phiên họp chung của Quốc hội hôm 6/1, hai Viện sẽ tranh luận kéo dài tối đa 2 giờ đồng hồ cho mỗi bang, và sau đó cả hai Viện sẽ phải bỏ phiếu về việc liệu có chứng nhận phiếu bầu Cử tri đoàn của bang đó hay không. 

Nhật Minh

Xem thêm: