Dịch viêm phổi virus corona mới (COVID-19, viêm phổi Vũ Hán) đang lây lan, không ít quốc gia đã lần lượt bắt tay vào phát triển thuốc hoặc vắc-xin, thuốc Remdesivir đang được Mỹ thực nghiệm được cho là có thể có hiệu quả trị liệu; hôm 24/2, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Đài Loan tiếp tục tuyên bố, sau khi tổng hợp Remdesivir có độ thuần 97% ở cấp độ miligram, viện đã hoàn thành tổng hợp thuốc ở cấp độ gram, việc nghiên cứu phát triển thuốc đã có một bước tiến lớn. Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Đài Loan còn cho biết, hiện đã có doanh nghiệp trong nước muốn ký hợp đồng sản xuất. 

Ngày 24/2, Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia Đài Loan tiếp tục tuyên bố, đã hoàn thành tổng hợp thuốc Remdesivir ở “cấp độ gram”, việc nghiên cứu phát triển thuốc đã có một bước tiến lớn. (Ảnh cắt từ video)

Theo Hãng Thông tấn Trung ương và và trang Tin tức Công nghệ tại Đài Loan đưa tin, thuốc Remdesivir do công ty GileadScience nghiên cứu phát triển cấp độ phân tử, hiện được cho là lựa chọn tốt nhất để đối phó với COVID-19, nhưng tiến độ nghiên cứu nhanh nhất hiện nay mới chỉ đến giai đoạn 2 của lâm sàng, các nước bao gồm cả ở Mỹ vẫn chưa được cấp phép đưa ra thị trường.

Để phối hợp với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch “viêm phổi Vũ Hán”, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Đài Loan (Viện Y tế) và Viện Nghiên cứu Trung ương Đài Loan đã áp dụng kinh nghiệm tổng hợp Oseltamivir ứng phó với SARS năm 2003, cùng nhau tích cực tham gia vào công việc tổng hợp thuốc Remdesivir, để trong trường hợp nếu dịch bệnh không may mất kiểm soát và cần lượng lớn thuốc, thì có thể thông qua phương thức trao quyền để trực tiếp sản xuất ngay tại Đài Loan.

Ngày 20/2, đội ngũ nghiên cứu của Viện Y tế vừa mới hoàn thành tổng hợp Remdesivir ở “cấp miligram”, tiến độ tương đối nhanh, ngày 24/2, cơ quan này tiếp tục tuyên bố đã tổng hợp thành công Remdesivir ở “cấp độ gram”.

Ngày 20/2, Viện Y tế và Viện Nghiên cứu Trung ương liên tiếp công bố đã thành công trong phá vỡ  và tổng hợp Remdesivir độ thuần 97%.

Tổng thống Thái Anh Văn hôm 20/2 cũng đến Viện Y tế nằm ở trấn Trúc Nam huyện Miêu Lật, Viện Y tế khi đó cũng lập tức tuyên bố thông tin này với bà Thái. Tuy nhiên, đây đều chỉ là giai đoạn đầu, muốn đạt được tiêu chuẩn sản lượng, ít nhất phải nâng đến “cấp 100 gram”, thậm chí là “cấp kilogram”. Do đó, Viện Y tế đã đặt mục tiêu trong 2 tuần, sẽ hoàn thành tổng hợp Remdesivir “cấp gram”.

Dù vậy, cuối cùng dưới sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nghiên cứu, ban đầu đã xác định trong thời gian 2 tuần, nhưng trong thời gian 5 ngày đã đạt được mục tiêu, ngày 24/2 đã hoàn thành tổng hợp “cấp độ gram”.

Về vấn đề này, Viện Nghiên cứu Y tế cho biết, hiện đã có nhà sản xuất trong nước tỏ ý muốn sản xuất lượng lớn sau khi tổng hợp thành công, mong muốn có thể cùng nhau nỗ lực chống lại “viêm phổi Vũ Hán”.

Theo một báo cáo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Viện Khoa học Quốc gia Mỹ, Remdesivir có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) trên khỉ, đồng thời có thể giảm triệu chứng rõ rệt. Ở Trung Quốc, Remdesivir hiện tại đang được tiến hành thí nghiệm lâm sàng trong trị liệu “viêm phổi Vũ Hán” 2019.

Trí Đạt

Xem thêm: