Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) và Vietjet của Việt Nam đã ký hợp đồng mua 110 máy bay trị giá 15,7 tỷ USD từ hãng Boeing của Hoa Kỳ dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng đại diện của Bamboo và Vietjet tại buổi ký hợp đồng mua 110 máy bay Boeing. (Ảnh: youtube)

Tổng thống Trump đang có mặt tại Hà Nội để gặp mặt Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai.

Trước khi ăn tối riêng với ông Kim, ông Trump đã hội kiến với nguyên thủ Việt Nam và chứng kiến buổi ký kết các đơn đặt hàng của hai hãng hàng không Việt với nhà sản xuất Hoa Kỳ.

Hãng Bamboo mua 10 chiếc Boeing 787 thân rộng trị giá 2,9 tỷ USD, còn Vietjet đặt mua 100 chiếc Boeing 737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD. Ngoài ra Vietjet còn ký hợp đồng bảo trì lâu dài các động cơ máy bay trị giá 5,3 tỷ USD với hãng General Electrics của Hoa Kỳ.

Reuters dẫn lời ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, tập đoàn sở hữu Tre Việt, cho biết rằng hãng này cũng đang đàm phán mua 25 chiếc Boeing 737 thân hẹp.

Phát biểu sau khi hai bên ký thỏa thuận đặt hàng, Tổng thống Mỹ nói ông đánh giá cao các hợp đồng trên cũng như nỗ lực giảm thâm hụt mậu dịch của Mỹ từ phía Việt Nam.

“Tôi thực sự đánh giá cao các đơn hàng mà các ông đã đặt mua hôm nay, đối với Boeing và General Electrics, và nhiều công ty khác. Họ sẽ bán cho các hãng máy bay. Tôi cũng đánh giá cao việc các ông đang xem xét mua trang thiết bị quân sự của chúng tôi. Chúng tôi sản xuất thiết bị quân sự tốt nhất thế giới.

Chúng tôi cũng đánh giá cao việc các ông đang làm giảm thâm hụt mậu dịch với Mỹ.” ông Trump nói thêm.

Ngoài ra hãng hàng không thứ ba của Việt Nam là Vietnam Airlines đang cân nhắc mua thêm 100 chiếc Boeing 737 Max trong năm nay để thay thế những chiếc Airbus SE cũ, theo Reuters.

Đầu tháng 2/2019, Cơ quan Hàng không Hoa Kỳ kết luận Việt Nam đủ tiêu chuẩn mở đường bay thẳng sang Mỹ. Các hãng hàng không Việt Nam lần đầu tiên được phép thực hiện các chuyến bay không nghỉ tới Mỹ, cũng như thực hiện các chuyến bay thẳng liên danh với các hãng hàng không của Hoa Kỳ.

Trọng Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply