Cuối tháng 6 này, Việt Nam lần đầu tiên sẽ tham cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhất thế giới mang tên Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii và Nam California do Mỹ tổ chức.

Hải quân Hoa Kỳ đã công bố danh sách 26 quốc gia tham dự cuộc tập trận hải quân RIMPAC, diễn ra từ ngày 27/6 đến 2/8. Việt Nam sẽ là một trong những nước lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận này, trong khi Mỹ đã hủy thư mới Trung Quốc do các hoạt động “quân sự hóa Biển Đông”.

Embed from Getty Images

Tập trận RIMPAC năm 2004 (Ảnh chụp tại gần Hawaii)

Hôm 14/6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink ra thông báo: “Tôi rất vui khi Việt Nam lần đầu tiên sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới trong năm nay – một chỉ dấu quan trọng khác nữa về vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.”

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề quân sự – chính trị Tina Kaidanow trả lời tờ VNexpress nói: “Tập trận RIMPAC là cơ hội tuyệt vời và rất quan trọng đối với quan hệ song phương Việt – Mỹ. Đây chỉ là một trong những sự kiện đầu tiên giữa hai nước trong thời gian gần đây, sau chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay USS Carl Vinson và việc Tuần duyên Mỹ chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam.”

Tờ an ninh Stars & Stripes của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhận định việc Mỹ lần đầu tiên mời Việt Nam tham gia RIMPAC đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ.

Hải quân Mỹ tuyên bố RIMPAC 2018 có mục đích nhắm đến việc nâng cao độ linh hoạt của lực lượng quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức quân sự ở một điểm nóng có quy mô toàn cầu, cũng như tăng cường năng lực tác chiến hàng hải nói chung.

RIMPAC 2018 sẽ có sự tham gia của 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 người.

Trước đó, vào ngày 23/5, Washington đã hủy lời mời Bắc Kinh tham gia tập trận, nói rằng nước này đã tiếp tục các động thái quân sự hóa ở Biển Đông và “không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích cuộc tập trận”.

Trung Quốc phản bác lại nói rằng Mỹ “kiếm cớ gây sự”.

Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận RIMPAC năm 2014 và 2016, sự kiện được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii.

Việt Nam từng được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012. Tờ An ninh Thủ đô (Việt Nam) nói Việt Nam có thể cử tàu hộ vệ tên lửa 2.000 tấn lớp Gepard 3.9 mua từ Nga, được coi là “ứng viên sáng giá nhất, hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Đức Trí (T/h)