Hãng tin BBC hôm thứ Sáu (23/3) cho biết Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) mới đây đã yêu cầu đối tác Tây Ban Nha – công ty năng lượng Repsol dừng dự án Cá Rồng Đỏ ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam do áp lực từ phía Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một năm, Việt Nam đã phải hủy bỏ kế hoạch phát triển khai thác dầu khí lớn tại biển Đông do bị áp lực mạnh từ Trung Quốc. Vào cuối tháng 7 năm ngoái, trước sức ép từ Bắc Kinh, chính quyền Hà Nội đã yêu cầu Repsol dừng dự án thăm dò, khai thác dầu tại Lô 136 -03 thuộc bãi Tư Chính, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 160km.

>>Repsol nói đã dừng khoan dầu tại Việt Nam

Quyết định mà giới chức Hà Nội đưa ra lần này đúng vào thời điểm công ty Repsol đang chuẩn bị các công đoạn cuối cùng để đưa dự án Cá Rồng Đỏ vào khai thác thương mại chính thức.

Theo thông tin từ Petro Vietnam, dự án Cá Rồng Đỏ thuộc Lô 07/03 – Bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu 440km.

Lô 07/03 này nằm gần “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc vẽ ra để tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông và đưa ra yêu sách không nước nào khác được khai thác dầu khí tại đây.

Theo BBC, công ty Repsol có 51,75% cổ phần trong dự án Cá Rồng Đỏ. Doanh nghiệp năng lượng của Tây Ban Nha này đã ký hợp đồng thuê giàn khoan trị giá khoảng 473 triệu USD để bắt đầu khai thác tại Lô 07/03 vào năm 2019.

BBC, dẫn theo nguồn tin giấu tên từ ngành năng lượng, cho hay giàn khoan Ensco 8504 mà Repsol thuê dự kiến trong ngày thứ Năm (22/3) sẽ rời Singapore để về địa điểm triển khai dự án Cá Rồng Đỏ.

Với việc phía Việt Nam yêu cầu đình chỉ dự án, có thể gây thiệt mại cho Repsol khoảng 200 triệu USD tiền đầu tư.

BBC, dẫn theo báo cáo hoạt động kinh doanh của Repsol năm 2017, cho biết công ty này đã chi khoảng 41 triệu USD vào hoạt động thăm dò dầu khí tại dự án Cá Rồng Đỏ trong năm ngoái.

Cả phía Repsol và Petro Vietnam đều đưa ra đánh giá Cá Rồng Đỏ là một trong những dự án có thể đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Trang Cafef.vn vào tháng Hai đã đăng bài báo thông tin rằng dự án Cá Rồng Đỏ có thể sản xuất 25.000 – 30.000 thùng dầu/ngày và 60 triệu m3 khí/ngày.

Các hãng tin nước ngoài như BBC và Reuters đã liên lạc với cả Repsol và Petro Vietnam để đề nghị bình luận về thông tin dừng dự án Cá Rồng Đỏ, nhưng không nhận được câu trả lời.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không trả lời email của hãng tin này yêu cầu thông tin về dự án Cá Rồng Đỏ.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: