Hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates đã tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống. Quyết định này khiến giới từ thiện hết sức kinh ngạc. Họ là một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giới với khối tài sản chung ước tính khoảng 130 tỷ USD và hiện có 3 người con.

Bill Gates
Hai vợ chồng Bill Gates và Melinda Gates. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-3.0)

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Bill Gates cho biết: “Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc về mối quan hệ của mình, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy 3 người con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh, hiệu quả. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục công việc cùng nhau tại quỹ, nhưng chúng tôi không còn tin rằng có thể tiếp tục chung sống cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi yêu cầu có không gian và sự riêng tư cho gia đình khi bắt đầu định hướng cuộc sống mới”.

Tỷ phú Bill Gates, 65 tuổi, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, là người giàu thứ tư thế giới. Bà Melinda, 56 tuổi, từng là giám đốc của Microsoft. Họ gặp gỡ nhau và kết hôn năm 1994 khi Bill Gates đã trở thành tỷ phú. Sau cuộc hôn nhân 27 năm, Gates và Melinda có với nhau 3 người con gồm Jennifer (25 tuổi), Rory (21 tuổi) và Phoebe (18 tuổi).

Bill Gates và Melinda Gates là đồng chủ tịch và người được ủy thác của tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, Quỹ Bill và Melinda Gates, có trụ sở tại Seatlle, tiểu bang Washington, do họ thành lập vào năm 2000. Theo số liệu tài chính mới nhất được công bố, kết thúc năm 2019, quỹ này có tài sản ròng khoảng 43,3 tỷ USD.

Từ năm 1994 đến năm 2018, Bill Gates và Melinda Gates đã cung cấp các món quà trị giá hơn 36 tỷ USD cho quỹ. Tổ chức này hiện chưa bình luận về cách thức hoạt động sau khi vợ chồng Bill Gates tuyên bố ly hôn, đồng thời cũng chưa rõ chi tiết về vấn đề tài chính sau ly hôn. 

Thông báo ly hôn của Bill Gates và Melinda khá bất ngờ khi chỉ chưa đầy hai tuần trước họ còn cùng xuất hiện trong một sự kiện trực tuyến về ứng phó đại dịch COVID-19. Melinda từng chia sẻ rằng cuộc hôn nhân của họ gặp rất nhiều khó khăn bởi ông Gates thường xuyên phải làm việc 16 giờ mỗi ngày và ít có thời gian cho gia đình.

Melinda từng cho biết, trước khi kết hôn, Bill Gates đã dành nhiều tuần để cân nhắc, tranh luận về việc có nên kết hôn hay không, thậm chí ông còn liệt kê ra những ưu và nhược điểm khi kết hôn. Vấn đề của ông Gates khi đó không phải là có nên kết hôn với Melinda hay không mà là liệu ông có thể cân bằng được giữa công việc và gia đình hay không.

Vụ ly hôn của vợ chồng Bill Gates là vụ ly hôn thứ hai trong giới siêu giàu trong những năm gần đây. Năm 2019, tỷ phú Amazon Jeff Bezos cũng ly hôn vợ là MacKenzie Scott sau hàng chục năm chung sống. Vụ ly hôn giúp MacKenzie Scott trở thành phụ nữ giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 38 tỷ USD từ thỏa thuận phân chia tài sản.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: