Cảnh sát Anh đang truy nã hai anh em Ronan và Christopher Hughes đến từ Bắc Ireland, được mô tả là “rất quan trọng” cho cuộc điều tra về vụ 39 người chết trong container ở Grays, hạt Essex hôm 23/10.

Hai anh em Ronan và Christopher Hughes đến từ Bắc Ireland (Ảnh: Cảnh sát Essex)

Ngày 29/10, cảnh sát hạt Essex đã phát lệnh truy nã đối với hai anh em Ronan Hughes (40 tuổi) và Christopher Hughes (34 tuổi) đến từ thị trấn Armagh, Bắc Ireland với tình nghi họ phạm tội ngộ sát và buôn người.

“Việc tìm thấy và thẩm vấn hai anh em nhà Hughes rất quan trọng đối với cuộc điều tra của chúng tôi. Vào thời điểm này, chúng tôi tin họ đang ở Bắc Ireland nhưng họ cũng có các liên hệ với CH Ireland”, ông Stuart Hooper, người phụ trách cuộc điều tra thảm kịch cho biết trên trang web của Cảnh sát hạt Essex. 

“Đã có 39 người phải chết một cách bi thảm, và sự hỗ trợ từ cộng đồng rất cần thiết trong việc đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý,” ông Hooper nói.

>> Phẩm giá con người

Theo Reuters, Ronan Hughes là người đã ký giấy tờ thuê chiếc xe container có 39 thi thể bên trong, theo luật sư của chủ cho thuê là công ty Global Trailer Rentals (GTR) ở CH Ireland. Trước đó, GTR xác nhận đã cho thuê chiếc xe container vào ngày 15/10, nhưng không rõ xe được sử dụng cho mục đích gì.

Christopher Hughes được công bố là giám đốc Công ty C Hughes Logistics ở thành phố Armagh thuộc Bắc Ireland. Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Irish Trucker năm 2016, Christopher Hughes cho biết công ty của anh ta điều hành một đội gồm 9 xe tải, hoạt động ở Thụy Điển, Đan Mạch, Ý, Anh và CH Ireland. [ads]

Trước đó, Cảnh sát Anh đã bắt 3 người khác gồm một người đàn ông và một người phụ nữ đều 38 tuổi đến từ Warrington và một người đàn ông 46 tuổi ở Bắc Ireland . Những người này đã được bảo lãnh tại ngoại và sẽ ra toà vào ngày 11/11 và 13/11 sắp tới.

Cảnh sát CH Ireland cũng đang thẩm vấn một nam tài xế 23 tuổi bị bắt giữ ở cảng Dublin hôm 26/10. Đây chính là tài xế chở 39 người di cư từ Pháp tới Bỉ, trước khi những người này được tìm thấy đã chết ở hạt Essex của Anh. Theo thông tin ban đầu, người này khai tưởng rằng xe chở bánh bích quy nên đã không bật hệ thống lạnh.

Hôm 28/10, tài xế Maurice “Mo” Robinson (25 tuổi, người Bắc Ireland), đã ra tòa án Chelmsford. Tòa án sơ thẩm Chelmsford cáo buộc Maurice Robinson 43 tội danh, trong đó có ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Tài xế 25 tuổi sẽ tham gia phiên tòa tiếp theo ngày 25/11 tại London.

Xuân Lan

Xem thêm: